Trứng Kiến Câu Cá

Video trứng kiến câu cá

Chúng tôi tình cờ gặp anh Lương Văn Chùm, ở bản Khổi (Tam Thái – Tương Dương) đang tay xách nách mang đồ nghề đi câu cá. “Hành trang” câu cá khá đơn giản, gồm: 1 chiếc cần, 1 chậu đựng mồi và cá. Trong chậu thau chứa đầy trứng kiến và những con kiến càng đã chết. Cá anh câu được chỉ là những loài cá to bằng ngón tay người lớn, cũng có lúc anh giật được 1 con to hơn nhưng rất hiếm. Anh Chùm bảo rằng: “Muốn câu được những loài cá này phải chờ mùa nước trong chứ mùa nước đục thì chịu”.

Những chiếc cần câu dùng ở khe suối thường là cần nhỏ được mua ở chợ hoặc tự làm bằng tre, trúc. Vật dụng để làm câu cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 lò xo bút bi và 1 cần nứa nhỏ. Chiếc lò xo được nắn thẳng và uốn thành móc câu – đơn sơ nhưng thừa đủ để ‘tác chiến’ bên suối.

Độc đáo câu cá bằng... trứng kiến

Anh Lương Văn Chùm câu cá bên cầu bản Khổi (Tam Thái – Tương Dương).

Độc đáo câu cá bằng... trứng kiến

Mồi câu là kiến và trứng kiến.

Độc đáo câu cá bằng... trứng kiến

Xác kiến được thả xuống nước để dụ cá đến còn trứng được móc vào câu làm mồi.

Chia sẻ bí quyết về cách câu cá bằng trứng kiến, anh Chùm cho hay, ở miền núi này hầu như nhà nào cũng câu cá bằng trứng kiến. Loài cá nhỏ vốn ham ăn, trong khi đó kiến và trứng có mùi ‘thơm’ đặc biệt với cá. Ban đêm người câu tìm 1 tổ kiến càng, nhúng nước cho kiến chết là sẵn sàng cho buổi câu sáng. Xác kiến được rải xuống mặt nước để toả mùi thơm dụ cá đến, trứng thì móc vào lưỡi câu làm mồi.

See also  Mồi Khoai Lang Trứng Kiến

Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ, chỉ ngồi buông câu 1 lúc bên cầu bản Khổi thôi mà thau cá của anh đã hơn 1kg. Ở khúc suối này thường xuyên có người đến câu, có ngày có hơn cả chục người mang câu và trứng kiến đến.

Độc đáo câu cá bằng... trứng kiến

Những loại cá câu được bên khe suối chủ yếu là các loài cá nhỏ.

Độc đáo câu cá bằng... trứng kiến

Cũng có lúc những con cá to hơn tham mồi trứng kiến mắc câu.