Mồi Câu Lăng Xê Cá Trắm đen

Video mồi câu lăng xê cá trắm đen

Cá trắm đen là loài cá cùng họ với cá chép. Trắm đen được các cần thủ rất ưa thích bởi chất lượng thịt thơm ngon hơn cá chép nên trong các loài cá nước ngọt được nuôi ở Việt Nam, trắm đen có giá trị kinh tế rất cao. Chúng có kích thước khá lớn, con trưởng thành từ 60-125 cm và nặng từ 7kg đến 60 kg. Chúng có thân dài, miệng khá rộng và lỗ mũi lớn.

Phía lưng cá có 1 chiếc vây lớn bao gồm 6-9 tia nhưng không quá cứng. Toàn thân được bao phủ bởi một màu đen, trên lưng thì càng đậm hơn. Đây là yếu tố để các cần thủ có thể phân biệt được đâu là trắm cỏ đâu là trắm đen.

Mùa sinh sản của trắm đen rơi vào mùa mưa, bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 7. Trong 3 ngày đầu nếu trứng được thụ tinh thành công, chúng sẽ nở ra nhiều cá con hay còn gọi là cá bột. Tiếp theo, chỉ vài ngày sau, chúng có thể bơi theo đàn lớn để tự di chuyển để kiếm ăn.

1. Cá trắm đen ăn gì?

Có cùng tên gọi với trắm cỏ nhưng thức ăn của trắm đen hoàn toàn khác biệt. Chúng có bộ hàm khỏe, dày nên không có một loại thức ăn nào chúng có thể từ chối, từ các loài nhuyễn thể đến các loại thức ăn như ốc, sò ,hến hay động vật giáp xác,….

Vào thời điểm khan hiếm thức ăn, cá trắm đen có thể ăn thực vật, hoa quả như quả sung, các loại trái cây rụng ở quanh bờ ao, hồ.

2. Cá trắm đen Thường Sống Ở Đâu?

Trắm đen là loài cá ăn tạp nên chúng xuất hiện ở đa dạng các địa điểm như ao, hồ, sông,… Đặc điểm của cá trắm đen là thích sống ở những vùng nước sâu, có độ sâu khoảng 2-4 m, đáy hồ bằng phẳng.

Vào ban đêm đi câu cá trắm đen cũng hiệu quả tốt. Bởi vào ban đêm, mọi thứ lặng lẽ như tờ, loài trắm đen sẽ thấy ít nguy hiểm nên cũng không ngần ngại kiếm mồi.

3. Cách Câu Cá Trắm Đen Hiệu Quả

Trước khi đi câu, công việc tìm hiểu trước tập tính của cá và trang bị cho mình những dụng cụ câu phù hợp với công nghệ tối tân hiện đại cực kì quan trọng, ảnh hưởng quyết định đến sự thành công của cả ca câu.

Cá trắm đen là loài cá phân bố vùng vùng nước ngọt trong các sông, ao hoặc được thả ở những hồ nhân tạo. Chúng thường sinh sống ở tầng giữa và tầng đáy.

 • Chọn thời điểm câu phù hợp

Chọn thời điểm câu là sáng sớm, chiều mát là thời điểm cá trắm đen ăn mồi mạnh nhất, các bạn nên chọn thời điểm này để buông cần.

 • Tập tính ăn mồi

Không giống như trắm cỏ quen cắn rỉa và ăn các thực vật có trong nước, trắm đen lại đi lùng sục đáy nước để gạn lọc tìm các tạp vật. Chúng có thể ăn được như các loài nhuyễn thể, ốc, sò,…

 • Chọn lưỡi câu

Các bạn nên chọn lưỡi câu loại lớn từ 8->12(Chỉ câu loại 2kg trở lên)

 • Chọn dây câu

Dây câu chọn 2,3>4 hoặc lớn hơn tùy cá lớn hay cá nhỏ loại dây trong suốt độ bền cao, có sức tải lớn để đảm bảo không bị nổ khi giật và dòng cá.

 • Chọn cần câu

Cần câu nếu là cần máy thì loại cần nào cũng được, miễn là phải có độ bền cao và nếu có ý định câu cá trắm đen lớn thì máy câu sử dụng máy lăng xê, cần tay thì nên dùng cần càng cứng và khỏe càng tốt vì giống cá này rất khỏe, khi dính lưỡi nó phản ứng rất mạnh, nếu cần không đảm bảo độ khỏe và dẻo thì thậm chí có thể gãy cần hoặc đứt dây câu.

See also  Mồi Câu Cá Nhỏ

4. Cách làm mồi câu cá trắm đen

Cách làm mồi câu cá tắm rất đa dạng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang tới các bạn bài mồi hiệu quả nhất được các cao thủ trong nghề câu cá truyền lại nhau, chúng rất hiệu quả, nên hãy được đừng bỏ sót từ nào bạn nhé.

4.1 Ốc vặn kết hợp tinh trắm đen Hùng Vương

 • nguyên liệu:
 • ốc sống: 4,5kg
 • ốc vặn xay nhuyễn: 1,5 kg
 • gạo rang vàng cánh gián: 0.5kg
 • tinh trắm đen: 1 lọ

Cách trộn mồi:

Bước 1: Trộn ốc sống và ốc say nhuyễn theo tỉ lệ 1/3 (1,5 kg) ốc say nhuyễn, 2/3 (4,5 kg) ốc vặn sống. Vì sao lại là ốc vặn chứ không phải ốc đá? Vì ốc vặn có vỏ mỏng, trắm đen dễ dàng ăn, dễ nuốt hơn. Bước 2: Cho gạo rang vàng cánh gián: 0.5 kg Bước 3: Trộn đều các loại với nhau Bước 4: Cho hỗn hợp 1 nắp tinh trắm đen Tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu ngấm vào nhau. Đem ủ đến 1-3 tiếng rồi có thể sử dụng.

4.2 Mồi câu bằng mồi PC 01 – Mồi Câu Hùng Vương

Hướng dẫn sử dụng:

Nguyên liệu:

 • ốc xay đập vỏ: 2 kg
 • ốc nguyên con: 4 kg
 • Gạo nếp sống: 300gr
 • Thóc nếp bung: 500gr

Cách làm:

1. Câu lục: Sử dụng 01 gói/ổ + 4-6kg ốc (xay dập 2-3kg bỏ nước) + 300gr gạo nếp sống + 500gr thóc nếp bung hoặc 4 bắp ngô ngọt ruôi lấy hạt luộc chín nhừ… Trộn đều, ủ từ 1-3 tiếng, câu trong 01 ka 4-6 tiếng. 2. Câu đài, câu lăng xê, câu đơn: Trộn với nước hồ theo tỷ lệ 1 phần mồi pha với 0.8 phần nước. Đảo đều cho nước thấm hết mồi, ủ mồi 10 phút rồi bóp mồi cho dẻo rồi câu. Nếu câu mồi tơi thì trộn mồi với nước hồ theo tỷ lệ 1 mồi – 0,5 phần nước, dùng 5 đầu ngón tay đảo đều cho nước thấm hết vào mồi, ủ mồi 10 phút là câu.

4.3 Mồi câu bằng mồi PC 02 – Mồi Câu Hùng Vương

Hướng dẫn sử dụng:

1. Câu lục: Dùng 01 gói + 5-8kg ốc (đập dập 2-4kg) + 5 lạng gạo nếp rang hoặc 5 lạng gạo nếp trần nước sôi hoặc 5-7 bắp ngô ngọt ruôi lấy hạt… 2. Câu đài, câu lăng xê, câu đơn: Chỉ cần trộn với nước, nhồi cho mồi dẻo là câu (Trộn với nước hồ theo tỷ lệ 1 phần mồi pha với 0.8 phần nước. Đảo đều cho nước thấm hết mồi, ủ mồi 10 phút rồi bóp mồi cho dẻo rồi câu. Nếu câu mồi tơi thì trộn mồi với nước hồ theo tỷ lệ 1 mồi – 0,5 phần nước, dùng 5 đầu ngón tay đảo đều cho nước thấm hết vào mồi, ủ mồi 10 phút là câu)

See also  Máy Câu Daiwa 2500

4.4 Mồi câu cá trắm đen bằng PC 03 – Mồi Câu Hùng Vương

Hướng dẫn sử dụng:

1. Câu lục: Dùng 01 gói + 5-8kg ốc (đập dập 2-4kg) + 5 lạng gạo nếp rang hoặc 5 lạng gạo nếp trần nước sôi hoặc 5-7 bắp ngô ngọt ruôi lấy hạt…

2. Câu đài, câu lăng xê, câu đơn: Chỉ cần trộn với nước, nhồi cho mồi dẻo là câu (Trộn với nước hồ theo tỷ lệ 1 phần mồi pha với 0.8 phần nước. Đảo đều cho nước thấm hết mồi, ủ mồi 10 phút rồi bóp mồi cho dẻo rồi câu. Nếu câu mồi tơi thì trộn mồi với nước hồ theo tỷ lệ 1 mồi – 0,5 phần nước, dùng 5 đầu ngón tay đảo đều cho nước thấm hết vào mồi, ủ mồi 10 phút là câu)

4.5 Làm mồi câu cá trắm đen bằng PC04 – Mồi Câu Hùng Vương

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 1. Câu đài, câu đơn, câu lancer: Trộn 1 gói mồi với 1,5kg cám nền (cám chim hoặc cám cò…) Rồi trộn mồi với nước theo tỷ lệ 1 phần mồi 0,8 phần nước, nhồi cho mồi dẻo là câu.

2. Câu lục: – Đối với hồ nhỏ từ 2.000m2 – 7.00m2, mức nước từ 1,2-2m: 01 gói trộn được 4 ổ mồi 3-5kg ốc. – Đối với hồ rộng từ 7.000m2 trở lên, mức nước từ 2-4m: 1 gói cho 2 ổ mồi 6-10kg ốc. – Các thành phần khác gia giảm tùy ý.

4.6 Làm mồi câu cá trắm đen bằng thính trắm đen

Thính Trắm đen (Mồi câu cá Trắm đen) a. Câu lục: Thính trắm đen 200 – 500gr trộn với 5 – 8kg ốc vặn rửa sạch (đập dập 2- 4kg) + 2 – 3 lạng gạo nếp rang vàng cánh dán hoặc 3 lạng gạo tám thơm trần nước sôi + 1 – 2 lạng vừng đen rang thơm nghiền nhỏ + 5 lạng ngô bung hoặc thóc nếp bung. Trộn đều ủ từ 2 – 4 tiếng, câu trong 01 ka 5 – 8 tiếng. (Có thể trộn thêm 2 lạng Cua đồng đập dập, đỗ tương rang, đỗ xanh rang, lạc rang…).

b. Câu tay (câu đài), câu lưỡi đơn, câu lăng xê: Trộn với nước hồ tỷ lệ 1 phần mồi 0,8 phần nước, nhồi đều cho dẻo rồi câu. Nếu câu mồi tơi thì trộn với nước hồ theo tỷ lệ 1 phần mồi 0,4 phần nước và có thể trộn thêm cám tanh (cám cá nghiền nhỏ), bột tôm, bột gan, bột gạo rang, bột vừng rang, bột đỗ rang, trứng, các loại tinh mùi…

c. Câu boilies: Làm mồi xả: Thính trắm đen 500gr – 01kg trộn với 3 – 5kg ngô hạt nấu chín ủ chua + 2 – 3kg cám ngô nấu chín ủ chua) + 300 – 500gr mồi boilies chìm (cắt đôi viên mồi), ử 2-3 tiếng, câu trong ngày (có thể trộn thêm đỗ rang, gạo rang, thóc mầm, khoai lang …).

See also  Dây Leader Câu Lure

4.7 Làm mồi câu cá trắm đen bằng thính xám

Hướng dẫn: a. Câu lục: Thính xám chuyên câu cá Chép, Trắm đen, Trắm cỏ, Trôi Thính xám 150gr + 4kg ốc xay dập bỏ nước + 2 lạng đỗ tương rang xay vỡ + 4 bắp ngô ngọt ruôi lấy hạt luộc sôi 10 phút + 5 lạng ngô bung ủ chua + 5 lạng thóc mầm trắng. Tất cả trộn đều ủ 1-3 tiếng, câu trong 01 ka 4-6 tiếng.

b. Câu đài, câu đơn, câu lancer: Trộn mồi với nước theo tỷ lệ 1 phần mồi 0,8 phần nước, ủ mồi 5 phút, nhồi đều cho mồi dẻo rồi câu. Nếu câu mồi tơi thì trộn 1 phần mồi với 0,4 phần nước, dùng 5 đầu ngón tay đảo cho mồi thấm đều nước, ủ mồi 5 phút, đảo lại cho đều rồi câu.

4.8 Làm mồi câu cá trắm đen bằng bả săn hàng

Hướng dẫn: 01 gói bả săn hàng + 5kg ốc vặn rửa sạch, đập dập 2kg bỏ nước + 3 lạng gạo nếp rang vàng + 3 bắp ngô ngọt ruôi lấy hạt (1 lon ngô ngọt). Tất cả trộn đều ủ 3-5 tiếng. Câu trong 01 ca 4-6 tiếng rất hiệu quả.

4.9 Làm mồi câu cá trắm đen bằng cua và ốc

Một cách làm mồi câu cá trắm đen nữa cũng rất hữu hiệu là cùng cua và ốc.

Nguyên liệu cần có:

 • Ốc vặn: 2kg
 • Cua đồng: 5 đến 6 con
 • Ốc vặn và cua đồng làm mồi câu cá trắm

Cách làm:

Để nguyên cả vỏ, đập ốc đến khi nhỏ nát. Ốc chính là phần mồi để dụ cá trắm đen Bạn xé nhỏ cua đồng. Sau đó móc lưỡi câu vào ngược phần khe chân của miếng cua đã xé

4.10 Làm mồi từ ngô và thóc mầm

Một cách làm mồi câu cá trắm đen nữa mà các bạn có thể áp dụng ngay cả khi mới đi câu là dùng ngô. Với cách làm mồi câu cá trắm đen bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Ngô tươi: 1 bát tô canh
 • Ngô già bung: 2 bát tô canh
 • Ốc: 4kg. Trong đó 3,2 kg bạn đập dập còn 0,8 kg để nguyên.
 • Cánh hồi: 2
 • Thóc mầm: 1 bát ăn cơm
 • Thóc nếp bung: 1 bát ăn cơm
 • Gạo sống: 2 bát
 • Gạo rang cháy cạnh: 1 bát
 • Thóc ngâm qua đêm: 1 bát tô canh
 • Ngô và thóc mầm làm mồi câu trắm

Cách làm như sau:

Bước 1: Trước khi đi câu khoảng 1 tiếng, bạn trộn đều rồi ủ như ủ rượu nếp. Bước 2: Khi đi câu thì nắm thành từng nắm nhỏ.

Trên đây là 6 cách làm mồi câu cá trắm đen đang được sử dụng rộng rãi nhất. Các bạn có thể chọn cách làm phù hợp với điều kiện của mình nhé.

Nếu quá bận rộn các bạn có thể chọn mua các loại mồi câu cá trắm đen có sẵn trên thị trường như Mồi câu Hùng Vương là một ví dụ. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/7 các câu hỏi của các bạn. Hãy gọi điện đến hotline 0963927666 hoặc nhấn tin đến fanpage Mồi Câu Cá Hùng Hương để đặt những câu hỏi bạn nhé!