Câu Chuyện Câu Cá Rô Biển – Những Kỷ Niệm Khó Quên

Video mồi câu cá rô biển

Mồi câu cá rô biển

Tháng mười âm lịch, bầu trời trong veo sương lạnh, những cơn mưa cuối mùa ngừng rơi. Sau những tháng ngập lụt, nước sông rạch bắt đầu rút nhanh. Nhìn dòng sông quen thuộc, nước đục lắng xuôi chảy, hai bên không nhìn thấy bóng người câu cá, lòng tôi lại nhớ về tháng mười ngày xưa. Hồi đó, vào thời xa xưa, cứ vào mùa này, anh em tôi cùng bà con trong làng chèo xuồng ba lá, cắm sào bên bờ sông, ngồi câu cá rô biển. Đó là kỷ niệm khó quên đối với tôi.

Hệ Thống Kênh Rạch Phong Phú

Khi đó, sông rạch quê tôi còn nhỏ hơn so với hiện tại. Ngoài dòng chính chảy vào sông Vàm Cỏ Đông, nó còn có nhiều nhánh chảy sâu vào giữa các cánh đồng. Từ đó, hình thành hệ thống kênh, rạch, bưng trũng. Môi trường sông nước trong lành, chưa bị tác động bởi những phương pháp đánh bắt cá hủy diệt, làm cho hệ thống kênh, rạch quê tôi phong phú đa dạng với nhiều loài thuỷ sản. Trong đó, riêng loài cá cũng không thể đếm hết. Mỗi loài cá có đặc điểm riêng và cách đánh bắt khác nhau.

Cá Rô Biển và Cá Rô Đồng

Vì sao cá rô biển lại sống dưới sông, rạch mà không liên quan gì đến biển? Đối với hình dáng và đặc tính, cá rô biển và cá rô đồng khác biệt khá nhiều. Cá rô đồng có hình dáng dài, giống như bàn tay khép các ngón. Chúng sống khắp mọi nơi, từ kênh rạch đến ruộng đồng và được xếp vào loại “cá đen” (tràu, trê, rô…). Còn cá rô biển có hình dáng tròn như bàn tay mở rộng. Loại cá này sống chủ yếu dưới kênh rạch, ở nơi có nước sâu và được xếp vào loại “cá trắng” (mè, thác lác, trèn bầu…). Vì vậy, thời điểm câu cá, mồi câu, cách câu và sự hứng thú của người đi câu đối với rô đồng và rô biển đều khác nhau. Thời điểm câu cá rô đồng thích hợp nhất là vào tháng bảy, tháng tám âm lịch, sau khi cấy lúa và nước bắt đầu tăng.

See also  Superman 4m2 Fishing Rod - Mở Ra Thế Giới Câu Cá Tuyệt Vời

Bí Quyết Câu Cá Rô Biển

Mồi câu cá rô đồng chủ yếu là trứng kiến vàng, và chỗ câu thường là những vùng đất đang cấy lúa… Trong khi đó, mùa câu cá rô biển vào tháng mười, tháng mười một, khi nước đã rút (sau mùa lụt); chỗ câu thường là cửa rạch (nơi giao nhau giữa rạch nhánh và rạch chính) và cặp mé rạch. Mồi câu cá rô biển thường là cá con (tốt nhất là cá đỏ đuôi)…

Hồi đó, anh em tôi mỗi ngày đi học một buổi, buổi còn lại là để đi câu. Sau khi học về, tôi và anh tôi chuẩn bị cho cuộc câu. Anh tôi vào bếp lấy chiếc lồng bàn tre, nhặt một ít cơm nguội, lấy cái thau nhựa nhỏ, rồi mang xuống bến. Còn tôi cầm hai cần câu và cây sào theo sau anh. Xuống xuồng, anh chèo đến vùng đất có nước để nhử cá con làm mồi câu. Anh đặt chiếc lồng bàn sâu xuống nước, rồi thả cơm nguội từ từ vào lồng bàn.

Bầy cá đỏ đuôi (cá con nhỏ với phần đuôi có màu đỏ) thấy bột cơm trắng nhanh chóng lao vào mồi. Chờ chúng tập trung đầy lồng bàn, anh nhẹ nhàng nhấc lên. Ðàn cá con háu ăn nằm trong lồng bàn nhảy lên mừng. Anh cho cá con vào thau nhỏ và tiếp tục nhử. Nhớ đủ mồi cho hai người câu trong buổi, anh ngừng nhặt và chèo xuồng đến cửa rạch để tìm vị trí câu. Cố định sào, neo xuồng và đo mực nước, chúng tôi ngồi câu.

See also  Máy Câu Yumoshi 4000

Kỹ Năng Câu Cá Rô Biển

Rô biển thích sống gần sát đáy, vì vậy người câu phải sử dụng mồi câu dài. Đầu của mồi câu có một cục chuỳ nhỏ (để lưỡi câu chìm nhanh xuống đáy) và giữa mồi câu là một chiếc phao. Tùy theo mức nước ở vị trí câu, chúng tôi điều chỉnh phao để đặt mồi câu ở đúng độ sâu mà cá rô biển ưa thích. Cá rô biển thường đi thành từ vài con đến vài chục con. Khi mồi câu đến cá này, những con khác vẫn không hoảng sợ và tiếp tục “cắn câu”.

So với câu cá rô đồng (thường thực hiện trên bờ), câu cá rô biển khó hơn và yêu cầu kỹ năng cao hơn. Mỗi khi thấy phao nhấp nháy, chúng tôi nhanh chóng giật mạnh cần câu. Khi câu được những con cá lớn, chúng tôi phải dùng đủ sức để kiềm chế chúng và đưa lên xuồng. Nhìn con cá nhảy múa trong nước, chúng tôi cảm thấy rất hào hứng và thỏa mãn. Đó là cảm giác đã thành công!

Những Khoảnh Khắc Ngọt ngào

Buổi chiều, khi trên xuồng có mớ cá rô biển tươi ngon, chúng tôi thả sào và đi thút xuồng. Nhưng thay vì quay về bến, anh tôi chèo đến một vùng đất gần đó để thu hoạch bông súng. Bên trong những cánh đồng, cây bông súng trổ hoa trắng tinh. Về bến, chúng tôi thu thập cá trên xuồng và bỏ vào lồng bàn. Mang theo cây sào, cây cần câu như lúc đi, chúng tôi trở về nhà. Anh tôi mang chiếc lồng bàn đầy cá, còn tôi ôm mớ bông súng vui vẻ đi sau. Đến nhà, chị tôi chế biến cá, anh em tôi làm sạch, rửa bông súng. Sau khi làm xong cá, chị tôi lựa những con cá lớn để kho ngót, còn cá nhỏ thì được muối khô.

See also  Câu Cá Bông Lau: Tuyệt Chiêu Câu Cá Hiệu Quả

Bữa cơm chiều, cả gia đình quây quần bên mâm cơm gạo, xương gà ngon lành mà ba tôi mang từ lúa. Có cá rô biển kho ngót, chấm bông súng thơm ngon không tưởng. Đôi khi, để đổi vị, chúng tôi đem cá rô biển về và chế biến với ớt khô hoặc chiên với muối cá. Đặc biệt, có những bữa chị tôi nướng cá rô biển, mỡ chảy xèo xèo trên ngọn lửa rơm, thơm lừng khắp nhà. Anh em tôi cũng biết thay đổi rau củ – từ bông súng sang rau hẹ, rong cây, hoặc đọt vừng, trâm ổi… mà thiên nhiên ban tặng cho những người nghèo vùng sông nước.

Kết Thúc Mùa Câu Cá Rô Biển

Mùa câu cá rô biển không kéo dài lâu, chỉ trong hơn hai tháng. Đến hết tháng mười một, đầu tháng Chạp, nước sông cạn nhiều. Người dân trong làng tập trung chài lưới đánh bắt cá dưới rạch, khiến việc câu cá rô biển không còn khả thi. Chúng tôi cùng như những người dân khác trong làng xếp cần câu, chờ đến tháng mười của năm sau… Những năm sau đó, bên cạnh cá rô đồng và rô biển, trong dòng rạch quê tôi còn xuất hiện loại cá rô phi.

Cá rô phi hiện nay còn phổ biến, nhưng cá rô đồng hiếm, rô biển thậm chí còn hiếm hơn. Người ta đã sử dụng chích điện, giăng lưới mà vẫn không bắt được cá rô biển. Dòng rạch quê tôi ngày càng bị ô nhiễm và những hoạt động đánh bắt cá huỷ diệt vẫn tiếp tục. Tôi lo lắng rằng trong tương lai, con cháu của chúng tôi sẽ không còn được nhìn thấy cá rô biển quý giá của quê hương.

– T.L