Mồi Câu Cá Nhỏ

Video mồi câu cá nhỏ

Trước khi vác cần đi câu cần lưu ý 1 vài điểm sau:

Chọn thời tiết đi câu:

– Khi trời mưa to gió lớn, cá thường trốn tránh, không dám kiếm ăn. Những ngày nắng gắt, do ánh sáng chiếu gay gắt, cá cũng không ra tìm mồi.

– Mùa xuân là lúc cá thường nổi lên mặt nước, vì thế dễ dàng bị mắc câu. Sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí mát mẻ, cá tranh nhau tìm mồi, lúc đó mà bạn buông câu sẽ thu được nhiều cá.

Chọn địa điểm câu cá:

Chỗ mặt nước trống trải thường không có cá, vì vậy bạn nên thả câu ở những nơi cây rậm rạp, rễ cây cành lá xum xuê, vỉa đá nhô ra. Nên chọn những nơi yên tĩnh, ít người qua lại.

Chọn mặt nước chỗ ngồi câu:

– Mặt nước có bóng người, bóng cần câu, cá sẽ cảnh giác bỏ trốn. Bạn nên chọn mặt nước gợn sóng, luôn sủi bong bóng vì ở đấy có nhiều cá bơi lượn.

Sử dụng mồi câu như thế nào để hiệu quả?

– Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra cho những nhà làm mồi. Nhưng câu trả lời thì không dễ chút nào. Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì khi đến câu ở một hồ nào đó ,bạn nên nghiên cứu trước xem các cần thủ câu ở đó bằng mồi gì là phổ biến? Hồ cho câu lâu chưa? Những loại cá nào đang có dưới hồ?

– Từ những dữ liệu cơ bản đó bạn hãy chọn bài mồi của mình để câu ở đó. Ví như Hồ câu mới khai trương hoặc mới cho câu chưa đầy tháng thì làm mồi phổ thông cũng bắt được cá . Song với hồ đã cho câu lâu rồi,thì cần làm bài mồi khác với các cần thủ thường dùng câu tại đó mới bắt được cá bởi vì cá đã quá quen với các vị mà mọi người thường dùng.

– Loài cá là loài động vật mang phản xạ có điều kiện. khi chúng thấy mồi cùng vị hàng ngày chúng hiểu đây là cạm bẫy,là nới có đi mà không có về và chúng sẽ tránh xa. Chính vì biểu hiện này nên các cần thủ mới đi câu hay câu được cá tại hồ cũ .Lý do là vì họ không biết làm mồi nên mồi của họ trở thành đặc biệt. Các bài thính gia truyền thường được giũ kín và nó có rất nhiều vị đặc biệt nên cũng rất hiệu quả với những hồ này.

See also  Cần Câu Bulava 2m1

Một số cách làm mồi câu cá cơ bản

Mồi câu cá dành cho câu Lục:

Mồi câu phổ thông: Cách làm theo các thành phần chủ yếu gồm: Bột Ngô; Thính thơm; Lúa mầm; khoai lang luộc (nướng) là dạng mồi phổ thông bởi lẽ loại mồi này ai từng di câu cũng đã biết và đã từng dùng. Hiện nay các thành phần này vẫn được gọi là cốt của tất cả các sáng tạo hay có thể gọi cách khác là các dị bản sau này.

Mồi câu tự chế: Rất nhiều người sau một thời gian ban đầu dùng các loại mồi truyền thống phổ thông ở trên thì họ bắt đầu nghiên cứu một số gia vị đặc biệt ” đôi khi được giữ kín một mình như một bí kíp riêng ” để cho vào thành phần cốt ( Cần thủ thường gọi là thính mộc). Những bài mồi đặc biệt của các cần thủ xa xưa được truyền riêng cho con cháu đi câu kiếm gạo vẫn còn rất nhiều trong làng câu chúng ta. Tuy nhiên rất ít khi được phổ biến. mà đã phổ biến thì chính bài mồi ấy sẽ thành mồi phổ thông mà thôi.

Sau đây là một số bài mồi tự chế trước khi đi câu đạt hiệu quả.

Mồi câu Cá chép

Cách 1: Đây là công thức câu cá chép của mà tôi dùng câu cá chép thành công rực rỡ:

 1. – Bột bắp
 2. – Vỏ vụn bánh mì
 3. – Bột lúa mạch
 4. – Bột ớt
 5. – Lạc rang ghiền nhỏ
 6. – Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)
 7. – Nước men chua
 8. – 1 hộp thức ăn của mèo ( gan )

Tất cả nhồi chung lại, không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được. Lưu ý: Mồi này không thể câu tại khu vực có dòng nước chảy.

Cách 2 : Trước tiên các bác muốn câu được cá chép thì trước tiên các bác phải trọn dây link nhỏ loại dây link 20, lưỡi lục bé, lưỡi số 5, chon chỗ yên tĩnh, ko ồn ào, độ sâu từ 1m2 cho đến 1m6, đáy bằng phẳng có bùn và ngồi ôm cần ko động đậy vì cá chép rất khôn.

Tiếp đến là chuẩn bị nguyên liệu mồi và dụ:

 1. Một túi rượu nếp
 2. Thóc ngâm đã lên mầm
 3. Cám ngô.
 4. Cơm nguội.
 5. Ốc vặn đập dập ủ 2 ngày thôi nhé ( Đừng ủ quá ko mùi kinh lắm )
 6. Lạc rang giã nhỏ.
 7. Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.
 8. Cánh hồi nướng giã dập ( nhưng cho 01 it thôi )
 9. Thính đậu tương cho một ít.
 10. Dùng lọ tinh chép – hương dụ cá chép.
See also  Cần Câu Tay Shimano Holiday

Các bác trộn những thứ1,2,3,4 trộn lẫn với nhau khoảng 5 ngày. Trươc khi đi câu 2 ngày các bác đập ốc ủ lẫn với nhau. Trước khi đi câu các bác trộn thêm 6,7,8,9,10.

Mồi này các bác thả đánh đầu cành, mỗi lần chỉ nên xả 1/2 thôi nhé, hết 1 tiếng lại xả thêm 1 lần. Đảm bảo các chép củ mà ngửi thấy mùi thính này thì chỉ có quanh quẩn ở ổ thính, ko thể bỏ đi được.

Chú ý : Đi câu quan trọng nhất là thời tiết, sau đó mới đến mồi câu các bác mà đi câu hồ vào đúng ngày trở trời nóng lạnh gặp nhau bùn đáy hồ co dãn bọt khí metan nổi nên đến cá còn phải nổi đầu thì đến đại sát cá cũng về tay trắng. Nếu câu lục thì chẳng cần bảo thì các bác đã biết cả rồi Còn câu tay các bác phải có mồi đặc trị đó là con giun đầu đỏ loại này các bác trong nhóm câu sông hồng biết rõ.

Mồi câu Câu cá Trôi:

– Mồi xả dùng khoai lang luộc ngâm với bột bắp nấu chín thêm ít bã bia hoặc bã rượu ngâm khỏang 10 ngày là xài được. – Mồi câu dùng khoai lang luộc bóc vỏ,bắp non luộc,cám tanh xay nhuyển nêm nếm cho vừa dẻo thêm ít bột mồi cá La hán. Khi câu cho thêm trứng kiến.

– Nên nhớ mồi câu làm xong phải bỏ tủ lạnh và xài trong vài ngày thôi.Trôi rất mạnh khi bắt đầu dính câu nên khi gặp hàng 5 thì sau khi đóng nới nhẹ máy cho nó chạy tý rồi mới xiết khi cẩu vào bờ cũng đừng căng quá vì nước chót cũng hay quậy lắm.

– Trước khi thả ổ trộn thêm một ít mỡ động vật mồi sẽ phát huy tác dụng cực nhanh ( nếu thời tiết thuận chỉ cần 10 phút là cá đá phao) chính vì thế nhà cháu thả ổ xong là ngồi ôm cần liền.

See also  Chuẩn Bị đồ đi Câu Cá

Mồi câu Trắm cỏ:

1- Mùi vị nhử cá đặc biệt hiện đang có bán ở các cửa hàng đồ câu 20gram. 2- bột ngô 2kg dội nước sôi chín 50% 3- cám gạo ( cám trấu ) 1kg 4- thóc mầm 0,5kg 5- khoai lang luộc 1kg 6- Thính thơm không hồi 300gam 7- mẻ chua 0,5kg Tất cả trộn đều, vò tơi , nếu bị ướt thì cho thêm cám gạo.

* Cách chọn điểm câu cá Chép ở hồ câu theo mùa:

Câu cá Chép ở hồ hiệu quả nhất là vào mùa thu, cuối thu và mùa xuân.

Những điểm câu cá Chép hiệu quả nhất vào mùa xuân là những điểm sau :

 1. – Khu xoáy hõm cạnh bên của cửa cống xả nước ra khỏi hồ .

 2. – Khu vực cửa cống lấy nước vào hồ.

 3. – Khu vực cỏ nước mọc gần cửa cống lấy nước vào hồ mới được dọn sạch cũng là điểm câu rất hay.

 4. – Thời gian câu hiệu quả tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều tối.

Câu cá chép mùa thu:

 1. – Chọn điểm câu là các góc khuất của hồ nơi có dòng chảy chậm cách xa cửa cống lấy nước vào hồ.
 2. – Nơi có cọc chìm,cạnh bãi ngâm gỗ, tre nứa, cạnh chân lều hỏng ít người lui tới. vào mùa này chúng thường trú ngụ tại các điểm trên.
 3. – Khu vực có những bè rau muống, lục bình, cỏ nước gần bờ mới được dọn cũng là các điểm câu hay vào buổi sáng sớm và buổi tối.

Cuối thu đầu đông: Điểm câu hay nhất ở các hồ vào mùa này là điểm sâu nhất của hồ nơi có nhiệt độ nước ấm hơn các khu vực khác.

Một số mồi câu sẵn, đơn giản khi câu cá mùa thu, mùa đông

1. Hương dụ siêu cấp B52 dụ Trắm Trắng, Chép – Mồi câu cá Bá Vương

+ Hương dụ siêu cấp b52 được ngâm với ngô sống + Mồi xả hạt b25 kết hợp làm xả, tránh cá con quấy phá ổ.

2. Mồi câu cá chép đặc biệt: Chỉ cần trộn nước khi câu

3. Mồi câu cá chép b11: Chỉ cần trộn nước khi câu

4. Mồi câu số 7 + 9 + 1 ít tạo dẻo -> Trộn với nước là câu

… Xem thêm một số mồi câu cá khác.