Cá Ngát – Bí Quyết Câu Mồi Cá Ngon

Video mồi câu cá ngát

Với thành phần chuyên môn vững chắc và kỹ năng viết lách tinh vi, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết độc đáo về cách câu cá ngát dành cho những người đam mê câu cá. Hãy cùng tôi khám phá bí quyết đặc biệt này!

“Ngư phủ” xứ cù lao

Sóng biển vỗ rì rào, chiếc thuyền câu chới với gánh lớn, anh Nguyễn Văn Tài (biệt hiệu Sáu Tài, sinh năm 1969, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) nắm chặt tay lái máy đuôi tôm để tránh những dòng nước xoáy. Khi thuyền tiến vào vùng sông sâu, Sáu Tài bật tiếng máy cao: “Ở nơi này, dòng nước xoáy, cá ngát thích khoét hang rất nhiều…”. Lâu nay, câu cá chỉ dừng lại ở việc giăng lưới và câu cá sông, ít ai nghĩ rằng câu cá ngát cũng có thể thành công. Tuy nhiên, ở xứ cù lao này, nhiều ngư dân đã gắn bó với nghề câu cá ngát hơn 40 năm.

Trong buổi trưa vào mùa tháng mười, khi ánh nắng chiếu lên con kênh đỏ, Ngư phủ Sáu Tài và gia đình anh thay đổi cung câu và chuẩn bị mồi để ra khơi. Trên hai thập kỷ sống với nghề câu cá, Sáu Tài đã trở thành chuyên gia trong việc “kiếm cá”. Để câu được cá ngát, ngư phủ phải hiểu rõ đoạn sông nào là nơi ẩn náu của chúng. Theo kinh nghiệm của Sáu Tài, loài cá ngát thông minh, ăn tạp, thích sống ở những vùng nước sâu, xoáy và có nhiều gốc cây, hang đá hoặc rọ đá. Để tránh nguy hiểm từ hút điện, cá ngát thường khét tiếng với việc ẩn náu trong hang sâu.

See also  Gama Seiko Bích Long

“Cá ngát có thể khoét hang sâu đến 2-3 mét dưới vực sông sâu. Đôi khi, chúng còn đi vào hang bên dưới các gốc tre bị sạt lở, làm cho việc bắt chúng trở nên khó khăn! Ngư dân thường ví von loài cá ngát sống như chuột trên cạn” – Sáu Tài chia sẻ.

Theo Sáu Tài, để trở thành người câu giỏi, ngư phủ phải hiểu rõ các khúc sông. “Vùng sông Hậu, từ bến phà Trà Ôn đến cồn Phó Ba, có rất nhiều vùng nước sâu, xoáy, là nơi cá ngát ẩn náu nhiều. Ngoài ra, cá ngát thường chọn những vùng nước không bị cào điện quét sạch để ẩn náu. Đặc biệt, khu vực bờ kè công viên Nguyễn Du có số lượng cá ngát sinh sống rất đông do sự tồn tại của rọ đá phía dưới sông. Còn tại bến phà Trà Ôn, do độ sâu nước từ 20 đến 25 mét, cá ngát cũng ẩn náu trong nhiều hang sâu” – Sáu Tài tiết lộ.

Canh theo con nước

Theo Sáu Tài và nhiều ngư dân khác ở Mỹ Hòa Hưng và cồn Phó Ba, câu cá thường dính rất nhiều loại cá như hồ, cá sửu, cá lăng lớn, nhưng không phải cá ngát. “Trở đến mùa nước giựt, mọi người đã mang câu đến vùng sông này mãi mà vẫn không thể câu được cá ngát. Đôi lúc, những người thợ lặn nổi tiếng đã dùng một chiếc câu “chụp” trực tiếp từ gốc cây giữa dòng sông, sau đó sử dụng ống hơi để bắt cá ngát. Lần đó, chỉ cần một cây mà họ bắt được hàng chục kg cá ngát…” – Sáu Tài khẳng định.

See also  Mẹo Cắm Câu Cá Lóc Hiệu Quả Cho Những Anh Em Mới

Trong nhiều năm, cả gia đình Sáu Tài luôn chuẩn bị ngư cụ và đi câu cá ngát. Chiếc thuyền dễ thương mang tên Xuồng Năm Quăng đưa chúng tôi cùng đi và chứng kiến việc Sáu Tài cùng các ngư dân khác câu cá ngát.

Luồng câu cá của Sáu Tài dài hơn 1.500 mét bao phủ khu vực từ bờ kè Nguyễn Du đến bến phà Ô Môi. Sáu Tài cho biết, giăng câu cá ngát không đơn giản như việc câu các loại cá khác. Điều quan trọng nhất là phải chọn loại mồi phù hợp để lừa cá ngát.

“Loài cá này ăn tạp, nhưng cũng khá kén mồi! Thông thường, cá ngát thích nhất là ốc bươu vàng, tép, tôm mà phải còn tươi. Khi mồi được đặt vào nơi lộ, cá ngát từ trong hang chui lên để ăn. Nhớ những năm trước, có một ngày tôi còn câu được con cá ngát nặng hơn 5 kg. Thỉnh thoảng, khi đang câu phía trước, đã có lúc cá đã cắn câu phía sau. Hiện tại, câu cả ngày cũng chỉ dính vài con…” – Sáu Tài than thở.

Trong khi câu cá, chúng tôi nhìn thấy nhiều cây cào điện lướt trên sông. Sáu Tài và những ngư dân khác, như Nguyễn Hết hay Nguyễn Thông, tiếng ngạc nhiên: “Cách đây chừng 10 năm, vô số cá ngát. Thậm chí, cá lớn phình lên và ngoạm chặt mồi, rất nhiều người ham thích. Trong số những đêm câu được cá đặc biệt, chúng tôi mang “khẳm đừ” quay về chợ và bán cho nhà hàng. Bây giờ, câu cá bằng cách cạo điện, xuyệt điện, và có người dùng thuốc để câu cá, dẫn đến tình trạng cá tự nhiên giảm đáng kể.

See also  Mồi Câu Cá Mùa Mưa

Cá ngát, được biết đến như một loài “quái vật” cứng đầu, nhưng cũng bị cào điện trên sông. Cá nhỏ, cá lớn đều bị cào điện tiêu diệt.”

Ở làng chài xứ cù lao, có hơn 10 hộ dân chuyên câu cá ngát. Mặc dù đã gắn bó với nghề này từ lâu rồi, nhưng nguồn cá ngày càng khan hiếm nên một số hộ đã chọn bỏ nghề và tìm công việc khác. Những người đã từng câu cá ngát thở dài với thời gian cá ngát tràn ngập: “Chúng tôi muốn có một nghề khác để thay đổi cuộc sống. Mặc dù câu cá ngát mỗi ngày có thể dính một vài kg cá, kiếm đủ sống, nhưng không thể làm lâu dài!”.

Cá ngát (tên gọi khác cá trê) sống ở những vùng nước sâu. Cá ngát đã trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng, với giá từ 70.000 – 120.000 đồng/kg. Nhờ vậy, nhiều ngư dân vẫn kiên trì với nghề câu cá để kiếm sống.