Mồi Câu Cá Chạch

Video mồi câu cá chạch

Cá chạch hay còn gọi là cá nhét là loại cá sống ở tầng đáy của các con sông ở nước ta, thịt chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao, và loại cá này khá dễ câu. Hãy cũng fishinghcm theo tìm hiểu về đặc tính và kỹ thuật câu cá chạch sông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm Cá Chạch

Đặc điểm ngoại hình loài cá này khá giống loài lươn đều có thân kéo dài, và có nhớt bao lấy toàn thân. Khi trưởng thành cá chạch có thể nặng từ 1 – 2kg và thường có màu xám đen ở phần lưng và nhạt dần về phía bụng.

Chúng thường sống về đêm và thức ăn chủ yếu của cá là các loài thủy sinh, tôm nhỏ, nhuyễn thể,… Cá chạch phân thành nhiều loại khác nhau.

Các loại cá Chạch

Cá chạch bùn

Cá chạch bùn hay còn gọi là cá chạch cơm, đây là loại cá khá phổ biến trên thị trường và thịt cá ngọt thơm và xương mềm, dễ ăn.

Cá chạch bùn có chiều dài có thể đạt đến 30,5 cm chiều dài, xung quanh miệng cá có 3 bộ râu dài. Cơ thể có màu sắc đậm như màu hồng, xám và cam, với nhiều chấm đen xung quanh người.

Cá chạch lửa

Cá chạch lửa được tìm thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á là Lào, Indonesia, Việt Nam,…

Loại cá này có phần thân thon và dài hình ống và dẹt 2 bên, phần đầu thì nhọn, dài khác cá chạch bùn. Phần thân có màu sắc bắt mắt, với màu nâu xám cùng nhiều đốm đỏ chạy từ đầu đến đuôi và đặc biệt là phần vây đuôi, vây lưng thường có màu đỏ hoặc vàng.

See also  Máy Câu Crosscast 5000 Qd

Cá chạch lấu

Cá chạch lấu có thân hình dài, tròn và phần đuôi hơi dẹt. Phần đầu của nó rất nhỏ với miệng cũng không quá lớn, thân có nhiều đốm. Khi trưởng thành chúng khá lớn có thể đạt từ 50 – 90 cm mỗi con.

Cá chạch chấu

Cá chạch chấu có ngoại hình khá giống cá chạch sông, nhưng phần thân của nó sẽ dài và to hơn rất nhiều. Phần lưng cá có phần vây cứng, thân thường có màu nâu sẫm, và các họa tiết vằn đen sẫm.

Khi trưởng thành một con chạch chấu có thể đạt cân nặng từ 0.45 – 0.5 kg và dài 17 – 23 cm.

Cá chạch sông

Các chạch sông thường được tìm thấy ở sông Hồng và sông Lô của Việt Nam. Hình dáng thuôn dài, và đầu nhọn dần về phía trước. Chúng thường có màu đốm vằn, khá giống với da trăn.

☑☑☑ Chia sẻ: điểm câu cá diêu hồng ở tphcm

Cá chạch sống ở đâu?

Là loài hoạt động chủ yếu vào ban đêm nên chỗ sinh sống của cá chạch thường là các vùng nước ngọt và nước lợ (sông, suối, đầm lầy, ven biển,…). Ở Việt Nam thì chúng tập trung ở đông ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở An Giang và Đồng Tháp

Tập tính ăn của cá chạch

Cá chạch là động vật ăn tạp. Thức ăn của cá chạch chủ yếu là những sinh vật phù du sinh sống ở mặt nước, như giun đất, tôm, ấu trùng nhỏ

See also  Mồi Câu Cá Vũ Môn

Điểm câu cá chạch

Địa điểm câu được cá chạch là ở vùng nước nông, và đặc biệt là phải thả mồi câu sát đáy vì những chỗ nước bẩn thì cá chạch sẽ lui tới nhiều hơn. Cá chạch cũng xuất hiện rất nhiều trên các cánh đồng, đặc biệt là những thửa ruộng trũng, nước trong, ấm và ít biến động.

Mồi câu và kỹ thuật câu cá chạch sông hiệu quả

Cá chạch có 2 loại mồi câu phổ biến nhạy nhất

  1. – Giun hay còn gọi là trùn (trùng hổ, giun đỏ, giun quế,….)
  2. – Tôm nhỏ còn vị tanh
  3. – Ngoài ra vì chạch thường rất thích ăn cua sữa nên nếu mồi là cua sữa thì chạch sẽ rất nhạy và dễ dính câu.

Lưởi câu cá chạch thì nên dùng lưởi chử C, và thẻo thì nên sử dụng độ dài 10cm thôi, vì dài quá cá dễ lôi vào bụi cỏ

Móc mồi thì nên móc dư mồi ra một chút

Còn điểm câu thì nên câu gần bở, vì cá chạch ko thích ánh sáng nhiều, chúng ở phổ biến gần bờ

Trên đây là những chia sẻ về đặc tính cũng như mồi và kỹ thuật câu cá chạch, Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các cần thủ hay những bạn tò mò về loài cá này!

☑☑☑Xem thêm: Bí quyết câu cá diếc hiệu quả