Máy Câu Zeebaas

Khi đi câu biển bạn bất ngờ với con Amberjack khổng lồ táp lấy con Jig, rồi quay đầu tiến thẳng về phía có xác tàu đắm. Chúng dường như đang muốn kiểm tra lực hãm lẫn kỹ năng cột các nút thắt của anh thợ câu.

Còn anh ta, khuôn mặt căng thẳng nhưng không dấu được sự sung sướng tột độ, anh ta cứ hét lên the thé, tay ghì chặt lấy chiếc cần câu đang võng xuống một cách tội nghiệp. Một vài anh bạn cùng câu lao đến khóa chặt nút hãm.

Con Amberjack táo tợn vẫn tiếp tục lặn sâu xuống với một sức mạnh và sự quyết tâm không gì cưỡng lại được. Ai sẽ thắng trận này đây: Đồ câu hay con cá?

Sức mạnh của chiếc máy câu đã chặn bớt được đà lao của con cá, đủ để tay thợ câu nâng – hạ cây cần một khoảng ngắn, tự tin, chậm rãi thu về một ít dây và cố gắng kéo đầu con cá quay lại, tránh xa các rạn ngầm

Cách Chọn Vật Liệu Của Máy Đi Câu Biển

Ngày nay, hầu hết các ống dây và khung máy câu biển chất lượng cao đều được tiện từ hợp kim nhôm cao cấp.

Mặc dù than chì vẫn được sử dụng trong một số trường hợp nhưng vật liệu này được cho là yếu hơn so với kim loại

Lý do chúng tôi sử dụng nhôm làm vật liệu chủ đạo là vì đó là một loại kim loại rất mạnh mẽ, Curt Arakawa, giám đốc tiếp thị của Daiwa trình bày Các loại vật liệu như than chì không mạnh bằng nhôm còn Ma-giê magnesium thì dễ bị ăn mòn trong nước mặn.

See also  Thế Giới Đồ Câu - Cần Câu Tay GW 5m4: Bí Quyết Săn Cá Hiệu Quả

Tuy vậy, trong tương lai, cũng sẽ chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên nếu các hãng đồ câu có sự ưu ái với một số loại vật liệu khác thay vì dùng nhôm, và họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra các loại vật liệu mới

Bạn Cũng Lên Để Ý Tới Tỉ Số Truyền Động Của Máy Câu

Tỉ số truyền động là số lượt càng máy xoay quanh ống dây chỉ với một lần quay máy.

Ví như máy Shimano New Saragosa 25000 SW có tỉ số truyền động là 4.4:1 nghĩa là sau 1 lần quay tay quay, càng máy sẽ xoay quanh ống dây 4.4 lượt.

Càng ít lượt xoay trên mỗi lần quay thì tốc độ máy càng chậm, và càng ít dây được thu vào sau mỗi lần quay thu dây.

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để biết được tỉ số truyền động bao nhiêu là hoàn hảo cho từng kiểu câu?

Lực Hãm Của Máy Câu Biển Cũng Rất Quan Trọng

Máy spinning câu biển phải có bộ hãm dây êm mượt và mạnh mẽ để xử lý tốc độ và sức mạnh của cá lớn.

May mắn là hầu hết các dòng máy spinning lớn đều có lực hãm từ 40-55lb 18-24.7kg

Nói Về Càng Máy Câu Biển Bạn Đã Biết Chưa

Có một số loại máy câu Spinning không có bộ phận càng máy như Van Staal hay ZeeBaaS. Điều này nghe có vẻ đáng ngờ vì từ khi ta bắt đầu câu cá, bài học đầu tiên mà ta được dạy là phải mở càng máy spinning ra trước khi quăng.

See also  Cần Câu Long Tranh Hổ đấu

Thế nhưng Chris Littau, giám đốc tiếp thị của Zebco giải thích rằng có rất nhiều lợi thế khi dùng máy câu spinning không có càng, và ưu điểm dễ nhận thấy nhất là độ bền của máy: không có càng máy bằng kim loại nên không bị cong, vênh và cũng chẳng có lò xo để mà gãy

Cách Điều Khiển Mồi Sống Như Nào Khi Câu

Để phục vụ đối tượng khách hàng thích câu mồi sống rất đông đảo trên khắp thế giới, nhiều nhà sản xuất máy câu đã chế tạo ra những dòng máy có khả năng điều khiển con mồi.

Tuy được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng tựu chung về mặt kỹ thuật, nó cho phép mồi câu bơi quanh và kéo dây theo ý muốn của người câu.

Con mồi bơi từ tốn nên sống động tự nhiên hơn vì không chịu sự ràng buộc của dây nhờ sự tự xoay không kiểm soát của ống dây.

Lực hãm sau khá nhẹ nên một con mồi sống khỏe vẫn có thể lôi dây chạy khi cần.

Loại máy câu này có thêm một hệ thống hãm dây phía sau để kiểm soát sự “tự do” của ống dây Khi câu mồi thật mồi sống hoặc mồi cắt lát câu thủ có thể để cho con cá chiếm giữ mồi, vờn mồi cho đến khi nào thỏa mãn các thú vui thì lao vào nuốt chửng, lúc đó mới đóng lưỡi câu.

See also  Câu Cá Hồng - Những Bí Quyết Của Câu Thủ Quốc Tế

Sự ưu việt của các dòng máy này là giúp cho dây rất ít căng, thậm chí không hề căng mà không cần mở càng máy hoặc thay đổi lực hãm chính đã được thiết lập.

Nhờ đó, mồi câu theo nước trôi tự nhiên, với tốc độ nào là tùy vào người câu, chỉ cần điều chỉnh mức hãm sau để mồi đạt tốc độ như ý muốn.

Triết lý câu cá của dòng máy này rất đơn giản: Cho phép dây câu tuôn ra mà không quá căng, cho phép con cá cướp mồi tháo chạy cho đến khi người câu muốn đóng cá.

Cũng cho phép con mồi chạy khi bị săn đuổi. Điều này càng hữu ích với những loài cá dữ vốn có tính thận trọng và ma mãnh, có thể đánh lừa được chúng bằng thái độ tự nhiên của con mồi khiến chúng cướp mồi chạy mà không tìm cách phun lưỡi ra.

Các dòng máy có tính năng này có thể kể đến: Penn Spinfisher V Live Liner; Shimano Baitrunner OC, Shimano Thunnus CI4, Daiwa Opus Plus Bite N’ Run, Fin-Nor Sportfisher Bait Teaser, Quantum Cabo PTs Bait Teaser và Okuma Cedros Baitfeeder