Bí Quyết Làm Mồi Xả Câu Đài

Video làm mồi xả câu đài

Những Kinh Nghiệm Cần Biết

Theo kinh nghiệm câu cá, “canh con nước” là điều đầu tiên mà bất kỳ anh em nào đi câu cũng phải biết. Câu sông nên được thực hiện vào những ngày nước kém (từ ngày mùng 5 đến 12 và từ ngày 20 – 28 âm lịch). Trong khi đó, câu ở ao, hồ thì nên thực hiện vào ngày nước lớn (những ngày còn lại trong tháng), nước mới lên sẽ tốt nhất và có nhiều cá lớn hơn.

Câu cá sông hồ tự nhiên

Canh Thời Tiết

Khi trời mưa to và gió lớn, cá thường trốn tránh và không dám kiếm ăn. Những ngày nắng gắt cũng không tốt vì ánh sáng chiếu gay gắt khiến cá cũng không ra tìm mồi. Mùa xuân là lúc cá thường nổi lên mặt nước, vì vậy dễ dàng bị mắc câu. Thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt sau cơn mưa, trời sáng và không khí mát mẻ, là thời điểm tốt nhất để câu cá. Đi câu biển thì nên đi vào ban đêm để hiệu quả hơn.

Chọn Địa Điểm Phù Hợp

Khi đi câu cá, ta nên ngồi ngay cống lấy nước của đùng, khi nước lên, cá theo con nước chảy qua cống. Nếu đi câu sông thì nên ngồi ở những chỗ có bờ kè, bờ đá, cây cọc hay những chỗ có vật cản cá tập trung nhiều, buông cần ở những nơi có cọc đóng đáy, có rạn đá. Tránh những địa điểm trống trãi hoặc những nắng gắt, gió to vì lúc này cá thường trú ẩn ở dưới đáy sâu. Thả câu ở những bụi cỏ cây, lau sậy rậm rạp, hay những khúc nước dẫn vào hay thải ra ở những con đập sẽ là giải pháp hiệu quả cho bạn.

See also  Cần Câu Cast Izm

Lựa Chọn Dụng Cụ Câu Phù Hợp

a. Máy Câu:

 • Tùy theo câu sông hồ hay câu bờ biển mà chọn loại máy dọc hay máy ngang phù hợp. Máy dọc thường được dành cho những người mới gia nhập vào thế giới câu cá bởi vì nó dễ sử dụng hơn máy ngang. Máy ngang dành cho những dân câu chuyên nghiệp ưa chuộng tầm ném xa cho phép miếng mồi câu thật xa bờ.
 • Tùy theo loài cá muốn câu và trọng lượng cá mà chọn máy câu phù hợp với tải trọng.
 • Nên chọn thương hiệu nổi tiếng về chất lượng trong lĩnh vực câu như Shimano, Pioneer, Accuz,… để nâng cao hiệu quả câu cá và tiết kiệm chi phí mua máy mới sau một thời gian sử dụng.

b. Cần Câu:

 • Ngoài việc lựa chọn cần câu của các thương hiệu nổi tiếng như Shimano, Daiwa, Pioneer, cần câu cần phù hợp với khu vực câu và loại cá muốn câu. Trả lời các câu hỏi sau để lựa chọn loại cần câu phù hợp:
  • Câu cá gì, kích thước bao nhiêu? Dựa vào đó để lựa chọn cần có power phù hợp.
  • Câu cá lớn sử dụng cần lớn, câu cá nhỏ sử dụng cần nhỏ.
  • Câu cá rô, cá phi thì chọn cần trúc có độ dẻo cao.
  • Câu cá lóc, cá trê, cá chép, cá tra… thì chọn cần lớn, chịu lực khỏe.
 • Chọn cần từ 1,6m đến 3m cho câu sông và cần từ 3,2m đến 4,5m cho câu biển.
 • Chọn chất liệu của cần dựa trên yêu cầu câu: cần nhẹ và chất liệu carbon cho câu rê, chất liệu bền và rẻ cho cây chống hoặc gác cần.
See also  Câu Lure - Bí Quyết Chọn Cần Câu Lure Máy Đứng Máy Ngang Thích Hợp

Phụ Kiện Đi Kèm

Phụ kiện đi kèm như lưỡi câu, phao câu, chì câu, dây câu phải đảm bảo phù hợp với cần câu đã chọn.

 • Lưỡi câu có nhiều loại và mỗi loại phù hợp với một loại cá như lưỡi mỏ ó dùng câu cá chẽm, lưỡi 3 ngạnh dùng câu cá dứa…
 • Phao câu có 2 loại là phao mủ và phao xốp, nếu đi câu đêm thì cần có thêm phao đèn cột ở ngọn cần câu.
 • Chì câu có các loại như chì neo, chì tròn, chì vuông tùy loại cá và vùng nước.
 • Dùng dây cước cho câu cá nhỏ và dùng dây dù cho câu cá lớn.

Mồi Câu

Mỗi khu vực và địa điểm câu có nhiều loại cá khác nhau với những đặc tính đớp mồi khác nhau. Mồi có 2 dạng là mồi tự nhiên và mồi tự chế biến. Câu ở hồ, ao thì dùng mồi tự chế biến như thức ăn công nghiệp, khoai, chuối… còn câu sông, câu đùng, câu biển thì dùng mồi thiên nhiên như tôm, trùn, dế, ốc. Mồi câu cần phù hợp với loài cá muốn câu và phải đảm bảo mồi không bị nát khi cá cắn đầu tiên.

Với những bí quyết và kinh nghiệm nêu trên, bạn đã sẵn sàng trổ tài câu cá chưa? Hãy tận hưởng niềm vui của ngày câu cá và truy cập Thế Giới Đồ Câu để tìm các dụng cụ câu và mồi câu chất lượng nhé!

See also  Máy Câu Crosscast Surf 35