Dây Leader Câu Lure

Khái niệm dây Leader

Trước khi đi vào tìm hiểu về dây leader chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những ưu và nhược điểm của dây dù (Braid) và đó cũng chính là lý do cho sự xuất hiện của dây leader.

Ưu điểm:

Sự không co giãn của dây dù giúp cho cần thủ có thể cảm nhận nhanh nhạy tác động của cá đến dây câu, giúp cần thủ đưa ra những phản ứng kịp thời.

Nhược điểm:

Vì dây dù không co dãn, nên áp lực tạo lên một đường câu từ lưỡi-khóa-phao… cũng như các khoen câu, máy câu sẽ lớn hơn loại cước câu co dãn nhiều.

Để khắc phục nhược điểm của dây dù: người ta sẽ gắn một sợi dây cước (leader) vào đầu dây dù. Dây cước ngọn này thường được gọi là dây leader, dây ngọn hay gọi là dây shock leader.

Đặc tính của dây leader

Tên gọi Leader hay Shock Leader khác nhau, giống nhau như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

  • Dây leader hay shock leader hay dây ngọn chỉ là cách để gọi đoạn dây cước được nối với đầu dây dù. Công dụng chính là giảm các tác động ngược lên đầu cần, khoen và máy khi thực hiện đóng cá, hay còn gọi là chức năng giảm chấn. Giúp chống trầy xước dây dù khi thực hiện câu rê ở các địa hình phức tạp, hay chống vướng vì có độ cứng cao hơn dù.
  • Dây Leader (dây ngọn): Có thể sử dụng dây mono hoặc dây fluorcarbon. Dây mono với thành phần chính là Nilong (fluorin) thì mềm mại – co giãn, chống sốc rất tốt nhưng dễ bị xoắn và dễ bị trầy xước trong quá trình câu cá.Dây fluorcarbon có thành phần và cấu tạo chính từ Carbon và Fluorin. Tuỳ vào hàm lượng Carbon có trong cấu trúc dây mà có dây fluorocarbon với nhiều độ cứng-mềm khác nhau. Đặc điểm: cứng cáp-không (ít) co giãn, chịu trầy tốt, không bị xoắn, chống tia UV, có khả năng tàng hình trong nước, thích hợp để câu những loại cá săn mồi dữ. Có thể nảy ra khi va chạm và chống vướng khi đi vào các địa hình dễ mắc.
  • Dây Shock Leader: cũng là cách gọi khác của dây ngọn (leader) nối vào dây dù, nhưng với loại dây có thành phần chính là fluorocarbon, thì nó bao gồm ưu điểm của cả hai loại mono (cước nilong) và Fluocarbon (cước carbon). Nghĩa là: Hàm lượng Carbon chiếm tỉ lệ phù hợp trong cấu tạo dây tạo nên một dòng dây câu sử dụng làm dây ngọn mang cả hai ưu điểm của cước nilong và cước carbon; Đó là: không quá cứng, có khả năng co giãn để giảm sốc, chịu trầy tốt, không xoắn, có khả năng tàng hình…
See also  Cần Câu Mc Bá đạo

Tuỳ theo hàm lượng carbon có trong thành phần kết cấu dây, nhà sản xuất sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm dây cước các loại : mềm, cứng vừa, cứng, nặng , nhẹ, chìm hay nổi. Cũng tùy theo loại cá và địa hình câu cụ thể mà cần thủ sẽ chọn loại dây ngọn phù hợp (mềm, cứng vừa, cứng) để tăng tính hiệu quả cho chuyến câu.

Chọn kích cỡ dây leader

Việc chọn dây leader có đường kính như thế nào phải phù hợp với địa hình câu, các kích cỡ cá cũng như loại cá định câu. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ thuật câu của mỗi người.

Ví dụ: Với câu rê cá lóc, thì bạn có thể chọn dây ngọn có lực kéo khoảng 20-22lb. Với câu cá Tráp, Chẻm, Lóc bông… bạn có thể dùng dây ngọn có lực tải khoảng 30-40 Lb. Với câu các loại cá dữ hơn ngoài biển như Nhồng, Thu, GT… bạn phải dùng các loại dây ngọn có lực tải từ 80lb đến trên 200lb. ( Lưu ý: Lực kéo của dây leader phải nhỏ hơn lực kéo của dây dù).

Chiều dài dây ngọn (leader, shockleader): phụ thuộc vào kiểu câu, kinh nghiệm và loại cá định câu. Ví dụ: câu lure ( cá lóc, cá tráp, cá chẻm…), câu casting, câu jig, popping- chiều dài dây ngọn thường dùng 1,2m đổ lại. Dây ngọn sử dụng cho kiểu câu giăng mồi sống bắt cá chẻm, Thu… thường có chiều dài từ 2m – 15m.

See also  Câu Cá Chép Bằng Lưỡi đơn

Sưu tầm