Câu Cá Đại Dương: Những Bí Mật Thú Vị Từ Làng Câu Cá Ngừ Đại Dương Lớn Nhất Đông Nam Á

Video câu cá đại dương

Khi nhìn từ trên cao, làng Thiện Chánh trông như một đám đất hướng ra biển, phía sau là hệ thống cửa sông Tam Quan với nhiều tàu đánh cá đậu san sát nhau. Trong làng, những căn nhà lầu, biệt thự, nhà trệt, hàng quán… đan xen nhau, tấp nập. Ngư dân Thiện Chánh luôn tự hào với công việc câu cá đã làm nên danh tiếng cho làng mình trước đây với nghề câu cá nhám ở Biển Đông. Nhưng hiện nay, làng Thiện Chánh đã trở thành làng câu cá ngừ đại dương, được coi là lớn nhất Đông Nam Á…

Làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất Đông Nam Á

Nghề câu cá ngừ đại dương đã mang lại nhiều công ăn việc làm cho ngư dân làng Thiện Chánh. Nguyễn Thanh Hồng, một lão ngư 61 tuổi, Trưởng khu phố Thiện Chánh 2, kể rằng trước khi đất nước thống nhất vào ngày 30/4/1975, làng Thiện Chánh chỉ có vài chục ngôi nhà làm bằng tre, mái tranh. Người dân trong làng chỉ có công việc khai thác hải sản gần bờ, sử dụng các phương tiện đánh bắt nhỏ và thiết bị đơn giản, do đó hiệu suất rất thấp và thu nhập không ổn định.

Tuy vậy, làng Thiện Chánh vẫn nổi tiếng nhờ đội ngũ thợ câu cá nhám già dặn. Cá nhám, còn được gọi là cá mập cáo, được ngư dân gọi là “chúa biển”, “cọp biển” vì chúng rất hung dữ và mạnh mẽ trong việc săn mồi. Vì thế, nghề câu cá nhám rất nguy hiểm, chỉ những người dũng cảm, đã có kinh nghiệm mới dám đánh bắt loại cá này.

Ông Hồng bắt đầu đi biển khi 17 tuổi, làm công việc lưới vây, lưới mành… Sau khi kết hôn, ông đã dành nhiều năm để tiết kiệm tiền và mua một con tàu cá có công suất lớn. Ông chuyển sang nghề câu vàng (còn gọi là câu giàn). Với con tàu trang bị giàn câu 500 lưỡi, ông đã đi khắp vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt cá nhám. Khoảng 25 năm trước, trong một chuyến đi biển, ông Hồng tình cờ câu được những con cá bò gù đầu tiên.

See also  Máy Câu Daiwa 8000

Làng Thiện Chánh

“Đêm đó, tàu chúng tôi gặp một đàn cá lớn với hàng ngàn con, làm xô đổ cả biển. Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm đi biển, nhưng cảnh tượng đó vẫn khiến ai cũng cảm thấy thích thú. Chúng tôi bắt được những con câu nặng hơn 50kg, nhưng không biết chúng là loại cá gì. Sau khi lên bờ, chúng tôi mới biết đó là cá bò gù. Ngư dân ở Phú Yên, Khánh Hòa đã biết về loại cá này từ lâu. Từ đó, tôi đã chuyển sang nghề câu cá bò gù, câu chuồn và liên tục có những mẻ câu lớn, mỗi chuyến đi biển thu nhập tăng gấp từ 8 đến 10 lần”, ông Hồng chia sẻ.

Nhờ vào sự đánh bắt cá xa bờ và các chính sách hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chính quyền, nhiều ngư dân ở làng biển Thiện Chánh đã trở thành tỉ phú, sở hữu những đội tàu câu cá to lớn trên biển. Trong số đó, ông Bùi Thanh Ninh, 65 tuổi, ở khu phố Thiện Chánh 1, được coi là “vua tàu cá” ở TX. Hoài Nhơn, sở hữu 8 chiếc tàu câu cá xa bờ. Ngư dân Trần Văn Sơn, 50 tuổi, ở khu phố Thiện Chánh 2, cũng là chủ sở hữu của một đội tàu gồm 7 chiếc, còn các ngư dân Huỳnh Quang Đạo, Nguyễn Văn Hùng, Huỳnh Văn Tình, Trần Trung Sơn, Đào Vương… đều sở hữu từ 3 đến 6 tàu cá, trị giá hàng chục tỷ đồng.

See also  Hồ Câu Cá Tra Gần đây

Làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất Đông Nam Á

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, trong nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân, Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương lớn, kịp thời, được lòng dân. Từ năm 2011, nhiều ngư dân đã được vay vốn để đầu tư cải tạo trang thiết bị, phương tiện đánh bắt trên biển và hỗ trợ nguyên liệu cho các chuyến đi câu xa bờ.

Đến nay, khu phố Thiện Chánh 2 có khoảng 665 hộ, hầu hết đều làm nghề liên quan đến khai thác hải sản, thu nhập bình quân đạt 80 triệu đồng/người/năm. Có tổng cộng 92 căn nhà hai tầng kiên cố và còn khu phố Thiện Chánh 1 với hơn 600 hộ và 100 căn nhà hai tầng, thu nhập bình quân hơn 70 triệu đồng/người/năm.

Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường Tam Quan Bắc, cho biết: “Năm 2020, ngư dân ở Phường Tam Quan Bắc đã đánh bắt 23.000 tấn hải sản, tổng sản phẩm địa phương đạt gần 5.000 tỷ đồng, thu nhập đầu người là 82,4 triệu đồng/người/năm. Năm 2021, do dịch Covid-19 bùng phát, sản lượng đánh bắt chỉ đạt 15.000 tấn, tổng sản phẩm địa phương đạt 4.369 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người giảm xuống còn 75 triệu đồng/người/năm”.

“Trong 3 tháng đầu năm 2022, ngư dân đã đánh bắt được 4.100 tấn hải sản, trong đó có 2.262 tấn cá ngừ đại dương. Nghề câu cá đang phục hồi rất nhanh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhờ đó đời sống của người dân đã ổn định trở lại”, ông Dũng cho biết.

Theo Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hoài Nhơn, Trương Nam Phong, toàn thị xã hiện có hơn 2.100 tàu cá đánh bắt xa bờ, trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương chiếm khoảng 60-70% tổng số cá ngừ của cả nước. Chỉ riêng Phường Tam Quan Bắc có 1.062 tàu cá đánh bắt xa bờ, trong đó làng Thiện Chánh có 625 tàu.

See also  Cách Chọn Cần Lure Nhái Thật Như Chuyên Gia

Tại làng Thiện Chánh, còn có xí nghiệp đóng tàu Tam Quan, khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp với cảng cá Tam Quan… Đây là những lợi thế rất lớn để phát triển nghề đánh bắt xa bờ và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân. Các làng biển khác ở các phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Hương, Hoài Hải… cũng phát triển nhanh kể từ khi nghề đánh bắt cá ngừ đại dương được khai thác.

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025, Thị xã Hoài Nhơn đặt mục tiêu tiếp tục phát triển kinh tế biển bền vững, kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển đảo trong hoàn cảnh mới.

“Thị xã Hoài Nhơn đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy thu mua và chế biến các mặt hàng hải sản, đặc biệt là cá ngừ đại dương và cá ngừ sọc, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, giảm chi phí vận chuyển và thiệt hại sau khi khai thác, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu suất và mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhãn hiệu “Cá ngừ đại dương Bình Định” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) công nhận từ giữa năm 2018, do đó việc khuyến khích mở rộng thương mại và xuất khẩu cá ngừ để tạo ra thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cá ngừ chất lượng cao của địa phương cũng được thuận lợi hơn”, ông Phong nói.

Để biết thêm thông tin chi tiết về câu cá và các sản phẩm đồ câu chất lượng, hãy ghé thăm Thế Giới Đồ Câu.