Câu Cá Chép Sông

Video câu cá chép sông

Cá chép có vùng gọi là Cá Gáy là loài cá rất tinh vì vì các cơ quan của nó như thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác đều phát triển rất cao. Chúng phát hiện nguy hiểm rất nhanh và nhậy, và phản ứng rất nhanh so với các loài cá khác. Vậy cá chép thường ở đâu và dùng mồi gì để câu chúng? Bởi vì chúng rất khôn nên phải chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉnh nhất để câu chúng. Cùng Mồi Câu Cá tìm hiểu qua nhé:

Cá chép thường sống ở đâu?

Đây là loài cá sống rất đa dạng, không kén chọn khu vực sống, chính vì thế, có thể gặp cá chép ở mọi ao, hồ, sông, kênh, lạch… Đặc điểm của cá chép là thích sống ở những vùng nước nông, có độ sâu khoảng 1-2m và đáy sông bằng phẳng, mềm… và tất nhiên là có những khu vực ẩn nấp như rong, rêu.

hướng dẫn câu cá chép và làm mồi câu chép

Đầu mùa hè chính là mua cá chép đẻ, chúng thường chờ nước mưa trút xuống, kéo theo đó là nước lên thì sẽ đi theo dòng nước tìm bải đẻ.

Vào những đêm trăng sáng thì cá chép thường ghép thành từng cặp vờn nhau trên mặt nước gần với mép ao hồ, sông… Nếu tinh ý thì bạn thậm chí còn có thể sử dụng vợt để bắt chúng.

Đến mùa Thu, những con nước đầy những đàn cái chép con, mà dân dang hay gọi là cá chép tai trâu, những con cá chép con này khá giống cá Diếc nhưng câu khó hơn rất nhiều.

Còn những con cá chép to thì lại lẫn trốn ở những khu vực nước sâu, nhưng không phải ở tầng đáy nước. Loài chép này thích những vùng nước mát mẻ, nhiều oxy nên chúng thường chọn những nơi ở dưới bóng râm của cây cối hay dưới những đám bèo, tán bông sen, súng…

Cá chép ăn mồi mạnh nhất là vào lúc sáng sớm và chiều tối, khi những ngọn nắng bắt đầu lên hay những tia nắng dần khuất bóng núi.

Tuy nhiên, vào ban đêm đi câu cá chép cũng hiệu quả không kém. Bởi vào ban đêm, mọi thứ lặng lẽ như tờ, loài chép sẽ thấy ít nguy hiểm nên cũng không ngần ngại kiếm mồi.

hướng dẫn câu cá chép và làm mồi câu chép

Câu cá chép: Có 1 điều khiến cá chép khác với các loài cá khác, chính là chúng rất khôn. Cùng với đó, cá chép không có răng.

Nên khi ăn mồi, chúng thường chạm nhẹ vào mồi, cắn nhẹ vài phát để xem thử mồi có ngon hay không, hay có gì nguy hiểm không, nếu cảm thấy an toàn thì mới đớp mạnh.

Nếu ngay khi chạm mồi, cá chép thấy nguy hiểm thì ngay lập tức sẽ bỏ mồi và chạy ngay, mà không phải 1 con chạy, mà là cả đàn cũng trốn. Chính vì vậy, dân câu chẳng mấy ai cầu chép bằng mồi lưỡi bình thường. Mà thường câu chép bằng câu lục.

Chuẩn bị thính mồi dụ chép

Theo các cần thủ nhiều kinh nghiệm chia sẻ, thì thính dụ cá chép tốt nhất không gì khác: Cám răng thơm bốc khói (gần cháy) + ¼ phần đậu tương rang vàng trộn lẫn với đất.

Sử dụng thính này để ném vào khu vực nghi ngờ có cá chép. Mỗi lần ném thính khoảng 50-100gr, sau 2 giờ thì có thể ném lại lần nữa là vừa đủ.

Đừng làm dụng quá thính dụ cá chép sẽ làm loãng mồi, chỉ làm ném thính vừa đủ để cá chép đánh hơi thấy và đi lùng xục mồi thôi.

Nếu sử dụng câu lục thì thính dụ mồi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì thế, nên thay đổi 1 tí cho phù hợp với hình thực câu lục này.

Thính dụ cá chép cho câu lục nên như sau: hỗn hợp cám gạo + đâu tương và khoai lang nướng cháy kết hợp với thóc ủ ẩm nảy mầm chừng 1 cm sau đó ngâm nước 1 tuần.

See also  Tay Quay Máy Câu Shimano

Hỗn hợp trên sẽ trộn với đất dẻo và thả vào ổ câu lục. Có thể thả lục chính xác ổ câu hoặc lệch đi khoảng 10-15cm. Loài chép khi ngửi thấy mồi sẽ đi sục mồi và chạm ngay đến lưỡi lục.

hướng dẫn câu cá chép và làm mồi câu chép

Cách câu cá chép

Loài cá chép thường ăn mồi chìm ở dưới đáy hoặc cách đáy khoảng 15-20cm. Với mồi chìm dưới đáy thì chép sẽ đớp nhẹ để mồi nổi lên rồi sau đó mới đớp gọn.

Nếu sử dụng câu thẻo hoặc lưỡi câu một thì nên gắn thêm 1 cục chì neo nhỏ, để làm cho mồi nổi cách đáy khoảng 20-30cm là đạt hiệu quả cao nhất.

Và đừng giật cần khi thấy phao chúi nhẹ nhẹ, đợi phao chúi hẳn mới giật. Bởi vì loài cá chép không đớp mồi ngay, mà chúng sẽ rỉa mồi vài cái trước khi quyết định đớp gọn.

Nếu câu cá chép bằng lưỡi câu lục thì cái thú câu cá chép mới thực sự hiển hiện. Cần cầm trên tay, nhìn thấy những tăm nhỏ lăn tăn xung quanh điểm thả lưỡi lục thì bắt đầu tim và tay cảm thấy bồi hồi, rồi nửa tiếng trôi qua vẫn thế , vẫn những cái tăm nhỏ quanh quẩn quanh quẩn.

Cá chép đang xem xét cái cục tròn đen đen nhọn nhọn kia là cái gì đấy… Đợi hoài đến lúc mỏi tay, thì đột nhiên cái phao lao vút xuống .

Lập tức sinh lực hồi phục, giật mạnh cần ngay và lưng cần cong vút, cần giật giật rất mạnh…

Và bạn sẽ chỉ nhẹ nhõm khi nhìn thấy con cá chép nổi đầu, bơi nghiêng nghiêng trên mặt nước mà thôi.

Để câu lục cá chép thì nên chọn dây cước mảnh và lưỡi lục nhỏ, nếu có tiền sử dụng dây fluorocarbon thì quá tốt.

Còn không thì cước cỡ 0.28-0.30mm, màu ánh xanh hoặc lẫn vào màu nước, chịu tải khoảng 6.5kg. Lưỡi lục thì nên chọn lưỡi lục khoảng 3.5-4cm là vừa để câu cá chép.

hướng dẫn câu cá chép và làm mồi câu chép

Tổng hợp một số loại mồi câu cá chép tự làm tuyệt đỉnh khiến cá khỏi chối từ

Cá chép là loài cá rất thông minh, chúng dường như có giác quan thứ 6 nên rất nhạy bén trong các loại mồi câu của các cần thủ.

Vì vậy, để câu các loài cá chép thật hiệu quả thì mỗi cần thủ phải có chiến lược riêng của mình.

Nhưng phần lớn, mồi chính là yếu tố tác động lớn đến sự thành bại khi câu cá lóc. Vì vậy, làm mồi câu cá chép sẽ luôn được ưu tiên.

Ở bài viết này, Cần câu sẽ tổng hợp một số công thức làm mồi câu cá chép khác nhau để cần thủ có thể tùy cơ ứng biến và thử áp dụng cho các con cá chép ở khu vực của mình.

Tông hợp mồi câu cá chép tuyệt đỉnh

Cách Làm 1: Mồi câu cá chép

– Trước hết bạn mua 1 bát cơm rượu (hoặc 1 bát rượu nếp) trộn cùng cơm nguội với tỉ lệ 1/3. Sau đó cho vào hộp kín ủ khoảng 3 ngày (hoặc thấy cơm nguội nhừ là được).

– Tiếp theo là bóp nát cho nhuyễn cùng với cám con cò loại ngon(ngửi mùi phải thơm, không tanh, không có mùi thối của loại cám cá). Ủ thêm nửa ngày nữa là lên đuờng được rồi.

– Cảm nhận của thính: Thơm sâu, không dính tay,mềm và không ướt. Với loại thính này, nếu bạn câu độ một hai giờ ở cùng một vị trí thì có thể lắp lưỡi câu lục vào thì có thể chạm các binh chủng khác. Vì mỗi lần bạn giật cần thì chẳng khác nào ta thả thính.

Cách Làm 2: Mồi câu cá chép

– Bột bắp

– Vỏ vụn bánh mì

See also  Cần Câu Hexing Tanwang

– Bột lúa mạch =oatmeal

– Bột ớt

– Lạc rang ghiền nhỏ

– Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)

– Nước men chua (yeast)

– 1 hộp thức ăn của mèo (gan)

Tất cả nhồi chung lại ,không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được.

Đây là những chất cần thiết mà cá chép cần có để tăng trưởng theo sự nghiên cứu của 1 tay câu bên Anh quốc.

Tuy nhiên, bạn có thể chế biến lại 1 chút như sau: thế lạc rang bằng 1 chút dầu ăn,và thức ăn mèo bằng nước mắm khi câu cá trê,cũng thành công không kém. Lưu ý mồi này không thể câu tại dòng nước chảy.

Cách Làm 3: Mồi câu cá chép

Trước tiên các bạn muốn câu được cá chép thì trước tiên các bạn phải chọn dây link nhỏ loại dây link 20, lưỡi lục bé, lưỡi số 5, chon chỗ yên tĩnh, ko ồn ào, độ sâu từ 1m2 cho đến 1m6, đáy bằng phẳng có bùn và ngồi ôm cần ko động đậy vì cá chép rất khôn.Tiếp đến là mồi:

Một túi rượu nếp

Thóc ngâm đã lên mầm

Cám ngô.

Cơm nguội.

Ốc vặn đập dập ủ 2 ngày thôi nhé (Đừng ủ quá ko mùi kinh lắm)

Lạc rang giã nhỏ.

Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.

Cánh hồi nướng giã dập (Nhưng cho 01 it thôi)

Thính đậu tương cho một ít.

Thuốc dụ cá của TQ có mùi kem dâu.

Cách làm: Mọi người trộn những thứ 1, 2, 3, 4 trộn lẫn với nhau khoảng 5 ngày. Trước khi đi câu 2 ngày các bạn đập ốc ủ lẫn với nhau.

Trước khi đi câu thì trộn thêm 6, 7, 8, 9, 10.Mồi này hơi nhão, các bạn thả ben đánh đầu cành, mỗi lần chỉ nên xả 1/2 ben thôi nhé, hết 1 tiếng lại xả thêm 1 lần. Đảm bảo các chép mà ngửi thấy mùi thính này thì chỉ có quanh quẩn ở ổ thính, ko thể bỏ đi được.

Cách Làm 4: Mồi câu cá chép

Công thức mồi câu chép với Cà rốt

400gr ruột bánh mỳ đã bỏ vỏ cứng

300gr Cám gạo

100gr bột đậu tương

2 túi thức ăn cho mèo con “4500vnd/túi”

2 củ cà rốt thái hạt lựu hấp chín

2 chiếc hoa hồi hoặc 1 muỗng cafe hạt Thì là rang vàng tán nhuyễn 1, 2, 3, 4, 5, 6

Tất cả cho vào trộn đều với nước”nước luộc thịt lợn thì tuyệt” rồi ủ qua đêm là dùng được.

Cách làm 5: mồi câu cá chép

Gạo thơm rang lên (nếp càng tốt) xay nhỏ như bột thính nem ấy, trộn với A-Qùy, bóp thêm tý trứng kiến rồi nhào nước cho như trộn xi măng ấy. ném xuống lỗ câu. Cá sẽ tới (nhìn tim sẽ phân tích ra các loại cá dưới). Hồ có Chép thì chắc chắn Chép sẽ vào. (Nhược điểm rắn rất thích món A-Quỳ).

Cách làm 6: mồi câu cá chép

Nguyên liệu bao gồm: Cám tanh và Bột ruốc. Cám tanh thì quá đơn giản rồi đúng không, còn bột ruốc bạn làm như sau: Con ruốc bạn mua ở chổ mấy quầy bán khô, khoảng 3-4.000/100g.

Ruốc mua về bạn cho vào chảo rang khoảng 15p với mức lửa nhỏ nhất. Khi nào thấy nó chuyển sang màu vàng cháy là ok.Để nguội khoảng 10-15p.

Sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Xay xong cho vào lọ hoặc hủ đậy kín để dành câu dần. Lưu ý là bạn phải để cho nó nguội vì như thế con ruốc trở nên giòn và xốp. Khi đó bạn dễ xay thành bột và cũng dễ bảo quản hơn.

Trộn mồi với tỉ lệ như sau: 1 chén cám tanh/ 3 muỗng cafe bột ruốc. (100g ruốc sau khi xay xong được khoảng 20 muỗng cafe bột) Cho nước sôi vào nhồi đều cho thật dẻo rồi đánh. Bạn nên dùng nước sôi để cám nở hòan tòan và mồi sẽ dậy mùi hơn là dùng nước lạnh.

See also  Máy Câu Cl7000

Ưu và khuyết điểm

Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, có thể đánh được các loại cá khác như: trôi, trắm, tra, phi, điêu hồng…(lau kiếng cũng xơi )

Khuyết điểm: Con ruốc khi rang sẽ bốc mùi rất khiếp.

Cách làm 7: mồi câu cá chép

Một phần khoai lang nướng thơm cháy, bỏ vỏ chỉ lấy ruột mịn vàng óng + một phần ruột bánh mỳ, hoặc bột mì + một chút pho-mai nhào thật nhuyễn. Bạn cứ nhào cho đến khi nào bột dẻo mượt và không còn dính tay nữa thì thôi.

Mồi đạt tiêu chuẩn phải mịn và dẻo, dễ dàng vê kín lưỡi, không nhả ra khi ngâm trong nước và không cứng quá để giật nhẹ, hoặc cá đớp mạnh là mồi vỡ, lưỡi đóng ngay vào miệng cá.

Cách làm 8: mồi câu cá chép

Khoai

Đậu xanh

Bánh mỳ ngọt

Cám gà

Mè rang

Mỡ heo

Mồi này làm cho cá chép không thể cưỡng lại cái mùi chua, hôi, nồng nồng của dạng cám ủ trong bao tử heo ấy.

Cách làm 9: mồi câu cá chép

Bài thính câu chép bằng thuốc bắc thành phần gồm:

Cam thảo

Hồi

Thục

Quế

Hạt mùi khô

Tất cả cho vào nồi ninh nhừ để ra cốt , sau đó bỏ thính và thóc mầm vào trộn , ủ qua 1 đêm cho ngấu , mai mang đi câu , trước khi câu trộn thêm 1 tý cám gạo tươi là chiến đấu thôi.

Cách làm 10: mồi câu cá chép

Ốc vặn rửa sạch đập hơi nứt vỏ 7 lạng (đập vỡ và lộ ruột sẽ bị rô phi ăn), để một hai tiếng cho ráo nước.

Thóc 9 nắm ngâm 3 ngày cho trương hạt

Ngô hạt 4 nắm, ngâm khoảng 5 đến 7 ngày

Gạo ba lạng

Hoa hồi 5 hoa, bẻ nhỏ từng cánh

Quế khô 3-4 miếng bằng ngón tay bẻ cho nhỏ

A quỳ 1 phần 3 lạng

Chế biến: Gạo trộn hoa hồi và quế, sau đó rang cho cháy. Rang xong đang còn nóng thì đổ vào ốc (đã đập dập và để ráo nước),

trộn đều. 1 tiếng sau đó trộn thóc ngâm và ngô hạt ngâm (thóc và ngô phải rửa qua cho bớt chua và thối). Để ít nhất 4 tiếng thì thả thính, trước khi thả thính thì trộn A quỳ vào.

Nếu thấy tăm chép vào ăn thì đừng câu vội, hãy chờ cho nó ăn khoảng nửa tiếng sau cho say mồi hãy câu, câu sớm sẽ không bắt được hết đàn. Với số lượng trên bạn có thể thả được 2 ổ thính chép. Bài thính này chỉ câu được cá chép. Nếu cá chép không đi ăn thì các bạn sẽ móm.

Cách làm 11: mồi câu cá chép

Đây là công thức câu cá chép của mà nhiều người câu cá chép thành công rực rỡ:

– Bột bắp – Vỏ vụn bánh mì – Bột lúa mạch – Bột ớt – Lạc rang ghiền nhỏ – Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese) – Nước men chua – 1 hộp thức ăn của mèo ( gan )

Tất cả nhồi chung lại, không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được.

Lưu ý: Mồi này không thể câu tại dòng nước chảy.

Chú ý: Đi câu quan trọng nhất là thời tiết, sau đó mới đến mồi câu các bạn mà đi câu hồ vào đúng ngày trở trời nóng lạnh gặp nhau bùn đáy hồ co dãn bọt khí metan nổi nên đến cá còn phải nổi đầu thì đến đại sát cá cũng về tay trắng.

Nếu câu lục thì chẳng cần bảo thì các bạn đã biết cả rồi Còn câu tay các bạn phải có mồi đặc trị đó là con giun đầu đỏ loại này các bạn trong nhóm câu sông hồng biết rõ.