Chọn và Điều chỉnh Phao Câu Cá Chép vào Mùa Đông

Video can phao cau ca chep

Mùa đông, cá chép di cư ít, vì vậy khi chúng ta câu ngoài tự nhiên, cần phải điều chỉnh dây câu và phao “nhuyễn” một chút. Trong mùa đông, cần thủ lão luyện thường sẽ bỏ lưỡi câu to và dầy dùng ở mùa khác. Vì sao? Vì cá to ít mắc câu vào mùa đông và cá bắt được sẽ nhiều hơn một chút nếu câu nhuyễn.

Gần đây, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn cần thủ về việc dùng phao gì và điều chỉnh như thế nào khi câu cá tự nhiên vào mùa đông. Nếu là các mùa khác, tôi sẽ trả lời rằng việc bạn không câu được cá và điều chỉnh dây không quan trọng lắm, chỉ là vì câu không có cá thôi. Nhưng vào mùa đông, lại khác. Ngay cả khi có cá trong vùng câu, nếu chọn phao không tốt và không điều chỉnh phao đúng cách, bạn cũng không thể câu được nhiều cá.

Lựa chọn phao khi câu cá tự nhiên

Trong mùa đông, cá chép và cá diếc số lượng nhiều. Anh Mino đã giới thiệu một số loại phao anh ưa thích: phao chân dài, lõi táo, ty dài và dày. Những loại phao này thực sự hữu ích trong mùa đông với những ưu điểm sau:

  • Phao ty dài có thể nhìn rõ. Ví dụ, nếu không dùng loại tăng độ dày mà dùng loại 6.3 trở lên, khi trời âm u, phao sẽ không dễ nhìn thấy, thậm chí có khe hở cũng không nhìn rõ.
  • Phao lõi táo nổi lên rõ ràng. Phao lõi táo không những dễ dàng trôi ra khỏi miệng cá mà còn nhìn rất rõ. Chỉ cần cá chép hút nhẹ là được, tín hiệu sẽ xuất hiện, sau đó cá sẽ ăn trong cùng và từ từ chìm xuống, đỉnh phao sẽ từ từ xuất hiện. Cá không cần phải dùng sức lực cho động tác này.
  • Phao tốc độ nhanh. Vì cá ít ăn ở tầng nước giữa trong mùa đông, tốc độ nhanh sẽ tăng hiệu suất của chúng ta.
See also  Cách Chọn Dây Câu Cá Siêu Bền và Hiệu Quả

Nhược điểm của phao lõi táo là nếu có quá nhiều cá nhỏ, phao sẽ loạn. Giải pháp là làm cho lụt đi một ít.

Câu cá chép

Lựa chọn nhãn hiệu nào và giá cả ra sao thực tế không quan trọng lắm. Tôi thường dùng phao khoảng 40k/1 cái, nếu không bị kéo theo phương tiếp tuyến, một cái có thể dùng từ 1 đến 2 năm. Phao nano khoảng 40k cũng không vấn đề gì nếu nó bị biến dạng. Tuy nhiên, nếu là phao cỏ, chỉ cần vỡ một chút cũng không thể sử dụng lại được nữa.

Bạn có thể dựa vào chiều dài của que để lựa chọn chì. Thông thường, que dài 4.2m dùng chì 1.2g, que dài 5.4m dùng chì 1.8g, que dài 6.3m dùng chì 2.4g, que dài 7.2m dùng chì 3.2g. Đây chỉ là giới thiệu chung, nhiều hơn hoặc ít hơn 1 chút cũng không sao. Quan trọng nhất là nếu có gió, không dùng quá nhiều chì. Sự tăng trọng lượng của chì sẽ ảnh hưởng đến độ linh hoạt. Trong tình huống cần thiết, có thể ném roi.

Giải thích thêm một chút: tôi luôn dùng phao lõi táo cho bốn mùa, loại nano rẻ tiền. Chỉ cần đuôi phao thêm độ thô, đuôi rỗng hay không, chân và đuôi dài hay ngắn là được. Sau khi quen với một loại phao nào đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và thích ứng với nhiều tình huống câu cá phức tạp.

See also  Cần Câu Lỗ Trí Thâm

Hai thái cực câu hoang dã vào mùa đông

Hai thái cực này rất đơn giản: điều chỉnh nhạy để bắt tín hiệu hoặc điều chỉnh lụt để chắc chắn rằng cá dính lưỡi. Cả hai cách điều chỉnh này đều hiệu quả rất tốt, không nói rõ cái nào tốt hơn cái nào. Dưới đây, sẽ nói rõ thông tin chi tiết và các điều kiện áp dụng.

  • Làm cho nhạy: điều chỉnh 6 câu 2 hoặc 8 câu 2 (ty mỏng sẽ dễ điều chỉnh hơn), phương pháp này rất linh hoạt và được cần thủ Đài Loan ưa thích. Khi nhiệt độ tăng vào mùa đông hoặc miệng cá bị đơ hơn, phương pháp bắt miệng này sẽ nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm rõ ràng, khi phao nổi lên, mồi cũng nổi lên cùng. Vì vậy, cá ở tầng đáy sẽ không bơi theo mồi. Nếu dùng mồi sống, không phải lo lắng. Sau khi điều chỉnh 4 mắt, bạn có thể kiểm soát được mắt và bảo đảm mồi sống.

  • Câu lụt: không phải câu với lụt hẳn, mà là phương pháp câu cá bằng hai mắt (có hay không có móc đều được, chỉ là bắt miệng không giống nhau). Miếng chì sẽ chạm nhẹ vào đáy, dây con và móc sẽ nằm ở dưới. Khi cá nhẹ miệng, cá sẽ hút vài lần mới vào đến trong miệng. Như vậy, trước khi cá hút vào miệng mấy lần, chúng ta sẽ không nhầm và để cá hút dễ dàng hơn.

See also  Mồi Câu Cá Trôi

Cách để làm cùn tốt nhất là dùng dây con PE 0.2 thắt 4 hoặc 8, dây còn dài nhất không quá 8cm. Nếu viên chì trong phạm vi 2g, bạn có thể dùng phương pháp câu chì chạy. Tuy nhiên, nếu vượt quá 2g và đuôi dày hơn, tốt nhất không nên câu trượt, vì sẽ cần dùng nhiều lực hơn mới kéo được phao.

Ý nghĩa của câu trượt là có miệng rõ ràng, miệng nhỏ không phản ứng lại, và còn lọc được cả cá nhỏ (kết hợp với chì nặng dưới đáy thì hiệu quả càng tốt). Nếu viên chì trượt, con cá phải bù lại lực nổi của phao. Nếu khóa lại miếng chì, sẽ trung hòa một phần lực nổi của phao. Vì vậy, nếu lực ăn của miệng không vượt quá lực nổi, sẽ không có tác dụng. Mục tiêu là vượt quá sau khi cá ăn vào trong miệng, thời gian chầm chậm nuốt chửng.

Sưu Tầm