Cần Câu Sợi Thủy Tinh Hay Carbon Tốt Hơn

Cần câu cá là một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với bất kỳ người đam mê câu cá nào. Với nhiều loại cần câu khác nhau, thì việc lựa chọn loại cần câu phù hợp là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua cần câu cá.

1. Chất liệu làm cần câu cá

Chất liệu làm cần câu cá rất đa dạng, tuy nhiên hai loại chất liệu phổ biến nhất là graphite hay còn gọi là cacbon và sợi thủy tinh. Các loại cần câu bằng graphite thường rất nhẹ, cứng và mạnh mẽ. Trong khi đó, cần câu bằng sợi thủy tinh thường có giá thành thấp hơn, nhẹ hơn, và dễ uốn cong hơn so với cần câu bằng graphite.

Chất liệu làm cần câu cá chủ yếu là graphite, hay còn được gọi là cacbon. Các sợi graphite có đường kính từ 0,005 đến 0,01mm, rất mỏng và chủ đạo là các nguyên tử carbon. Do sự liên kết của các tinh thể, cần câu graphite có sức mạnh vượt trội so với kích thước của nó. Hình dung rằng hàng nghìn sợi graphite được bện xoắn lại để tạo thành một sợi cần câu. Với những đặc tính cơ bản như độ bền cao và trọng lượng nhẹ, sợi graphite được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm công nghệ, hàng không, quân sự, thể thao và nhiều lĩnh vực khác.

See also  Cần Câu Spin Joy

Để đánh giá hiệu suất của các dòng cần câu sử dụng graphite, một thông số quan trọng là độ Modulus. Đây là thước đo độ cứng và sức mạnh của cần câu so với trọng lượng của thanh graphite. Cần câu có độ Modulus cao hơn thường có sức mạnh và tốc độ tốt hơn. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại graphite như HR40, T300, IM6, M8, M40, M40J, M46J, M55 với độ Modulus từ 35msi trở lên (35 triệu pounds trên 1 inch graphite). Tóm lại, hiệu suất của một cần câu được đánh giá chủ yếu bằng độ Modulus, và cần câu với Modulus cao thường có hiệu suất tốt hơn2

2. Độ dài cần câu cá

Độ dài của cần câu cá cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Nếu bạn muốn câu cá xa bờ hoặc trên các mặt nước lớn, cần câu dài sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn câu cá ở những vùng nước chật hẹp hoặc trong suối, cần câu ngắn sẽ dễ dàng di chuyển và quản lý hơn.

Chiều dài có thể là cần 1 khúc hoặc là 2 khúc thậm chí là 3, 4 khúc. Tuỳ thuộc vào mỗi loại sẽ có độ dài khác nhau thường từ 1,5m đến 3,1m, các thể loại chơi khác nhau sẽ có chiều dài khác nhau.

3. Độ cong của cần câu cá

Độ cong của cần câu cá ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đánh bắt của bạn, chọn độ cong phù hợp giúp bạn dễ dàng thả câu và điều chỉnh câu hơn, đồng thời giúp giảm áp lực lên tay và cổ tay của bạn. Độ cong của cần câu, còn được gọi là action, đã được đề cập trong bài viết về thông số kỹ thuật của cần câu cá này. Độ cong được thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng, như quăng xa hay dìu cá.

See also  Cần Câu Màu Vàng

Tùy thuộc vào mục đích câu cá, bạn có thể chọn cần câu với action phù hợp. Với các loại cá nhỏ, nên sử dụng cần câu có action linh hoạt, trong khi với cá lớn, nên chọn cần câu có action cứng hơn.

Có thể giải thích nôm na:

S ( chậm ): có thể làm cong cần đến gần cán

M, MF ( trung bình, trung bình mạnh ) có thể làm cong cần tới mức giữa

EF, F ( Nhanh, rất nhanh) chỉ có thể cong cần khoảng 1/4 đến 1/3 tính từ ngọn cần

  • EF, F (Extra Fast, Fast): Cần chỉ cong đến khoảng ¼-1/3 cần tính từ ngọn
  • M (Medium, Moderate): Cần cong tới mức giữa
  • S (Slow): Cần cong tới gần cán

4. Chọn khoen của cần câu cá

Khoen của cần câu cá dùng để hướng dẫn dây câu lúc quăng dây câu hay thu dây câu. Những khoen này được làm từ nhựa cứng hay kim loại, cũng có thể làm từ sứ nung…Thương hiệu nổi tiếng là khoen Fuji được hãng Ryoko Việt Nam phân phối tại thị trường đồ câu Việt, chính hãng.

Việc cây cần được lên khoen Fuji thì giá trị cây cần sẽ tăng cao và đặc biệt giá cả cũng kèm theo không kém. tìm hiểu về Fuji tại đây https://www.fujitackle.eu/ Các khoen cần câu cá sẽ được đặt thẳng hàng và gắn vào thân cần câu, kèm theo đó là đầu bu.