Cách câu cá lóc hiệu quả-Thế Giới Đồ Câu

Thứ hai, 23/04/2018, 21:18 GMT+7
Cách câu cá lóc hiệu quả-Thế Giới Đồ Câu

Cách câu cá lóc hiệu quả-Thế Giới Đồ Câu

Giới thiệu về cá lóc

Con cá lóc là một loại cá hung dữ nhất ở thế giới thủy vật, nó là loài ăn tạp và có đặc tính khác với các loại cá khác là không bao giờ sống và đi kiếm mồi theo bầy đàn ( trừ trường hợp cùng chung đàn lúc chưa trưởng thành).

gia-ca-loc-nuoi-4_1

 

 

Con cá lóc trưởng thành chừng 2 tháng tuổi, lúc nó lớn khoảng bằng ngón tay. Dẫu nhỏ như thế, nhưng với bản chất vốn có của mình nên nó luôn tấn công các loại cá khác dù to hơn mình. ( Trường hợp này thường gặp khi ta rê con nhái bự hơn chúng mà những chú lóc này vẫn đuổi theo đớp vào chân con nhái).

Lúc ăn mồi thì chú lóc mới lớn hay đùa theo con nhái ta rê chứ rất ít ăn, con lóc khoảng 2-3 lạng tạp ăn nhất, khi gặp con nhái là táp bụp, và táp rất lớn.
Còn những chú lóc khoảng 7 lạng trở lên thì chậm ăn mồi và khi ăn thì rất nhẹ nhàng ( có lúc chúng đớp mồi mà ta cứ tưởng những chú lóc khoảng 2-3 lạng thôi)
Những con cá lóc ổ thì nó sẽ táp vầ tấn công nhưng vật hay loại nào lướt qua ổ của nó,lúc này mà rê nhái qua thi .. . Do bản năng bảo vệ con của nó.(Đi câu mà gặp cá lóc ổ thì chắc chắn là có cá mang về nhậu .)

Con cá lóc ít khi thay đổi chỗ ở, khi đớp hỏng mồi thì chúng quay lại chỗ đớp cũ, thậm chí có chú bị ta kéo vô gần bờ thì bị sẫy, nhưng rồi nó lại tìm về chỗ cũ để ở và vẫn tiếp tục đớp mồi.

Bí quyết câu cá lóc hiêu quả

1. Thời gian câu cá lóc .

Có thể câu cá lóc nổi vào nhiều thời điểm, nhiều mùa trong năm
Mùa Xuân thường câu vào thời điểm từ 9 giờ đến 12 giờ vào buổi sáng , buổi chiều 16 giờ đến 17h30 

Mùa hè thường câu vào buổi sáng từ 8-10 giờ, buổi chiều 17h đến 18h.

Mùa thu và mùa đông thì câu vào thời điểm sau những cơn mưa, lạnh mà có nắng ngày đầu tiên.

 Lưu ý thêm một điều là lúc giông tố và cả mưa là lúc con lóc ăn mồi mạnh đó!

2.. Đồ nghề câu cá lóc

Cần câu cá lóc

Các bạn cũng biết có ba cách để câu cá lóc là câu nhắp, câu lure và câu cắm. Mỗi cách câu đều dùng một loại cần khác nhau. Vì vậy nếu chuyên câu cách nào thì ta chỉ cần sắm loại cần để câu theo cách đó.

img_3156_1

Cần câu nhắp dài khoảng từ năm đến sáu mét. Sắm một cần câu có chiều dài như vậy không gì tốt hơn là chọn một cây cần câu tay bằng sợi thủy tinh hay cacbon , cầm vừa tay lại nhẹ nhàng. Điều cần thiết là cây cần phải thẳng ở phần thân, phần ngọn cần nhỏ dần mới đủ độ cong và dịu. Ngọn cần có dịu oặt lên oặt xuống mới giúp ta nhấp mồi vừa nhẹ vừa đều khiến cá lóc không hoài nghi sợ sệt. Đó là chưa nói đến cái lợi là khi cá ăn mồi, chỉ cần giật nhẹ đầu câu lên một chút là cá đã dính câu. Bạn có thể mua cần câu tay

Cần câu lure cá lóc dài hơn cần câu nhắp một chút, từ sáu đến bảy mét mới vừa. Tiêu chuẩn của cần câu lure cũng không khác với cần câu nhắp, có điều phải chọn một cái cần nạng bằng gỗ vào cuối gốc cần. Cái nạng này được tì lên phía đầu gối của người thợ câu một chút để tránh mỏi tay, và nhờ đó mà điều khiển cái cần được nhẹ nhàng, uyển chuyển theo ý mình.

Cần câu cắm khác xa với hai loại cần trên, khác ở chỗ cần câu cắm vừa ngắn vừa nhỏ. Độ dài của cần câu cắm khoảng bảy tám tấc, và lớn bằng ngón trỏ người lớn. Thường cần câu cắm được làm bằng những thanh tre già, dùng mác hay dao bén vót cho tròn cạnh, đầu to là gốc và đầu nhỏ là ngọn cần. Ngọn cần phải dịu oặt nhưng không yếu, không dễ gãy mới dùng được. Cuối gốc cần nên vót nhọn để dễ cắm sâu xuống đất.

Lưỡi câu cá lóc

Thường những tay sát cá lóc tự uốn lưỡi câu riêng để dùng. Nhưng, điều này ngày nau không còn quan trọng vì ngoài thị trường có bán đủ cỡ lưỡi câu ngoại nhập rất tốt, có lưỡi dành câu cá lóc. Lưỡi câu cá lóc thương có hai loại một là lưới BKK 3 chĩa,hai là lưỡi câu cá lóc thường ta hay thấy có khóa chống vướng.Lưỡi BKK nó siêu dính chuyên dùng cho địa hinh không có vật cản . Lưỡi câu cá lóc thường thi dùng được mọi địa hình ,cho nên bạn nên chọn loại này là tốt nhất

maxresdefault_1

Lưỡi “giọng” thấp, đầu lưỡi chảng ra câu rất nhạy, cá lóc vừa ngậm mồi đã dính mép lụa, nhưng dễ sẩy.

Lưỡi “giọng” cao, đầu lưỡi cao lên, cá ngậm hết con mồi vào miệng mới dính lưỡi câu, cho nên hễ dính là khó sẫy, dù con cá lóc đó to và mạnh đến mức nào cũng khó thoát.

Cước (dây) câu cá lóc

58686457_1

Ngày nay, người ta dùng cước  ni lông hay cước nano carbon . Câu nhắp cũng như câu lure , sợi dây cước phải dài khoảng 10 mét, nhưng phải tóm lưỡi câu đứng thẳng với chiều sợi cước , để cá đớp gọn con mồi và dễ dính câu.

Chì câu lure cá lóc

chi-cau-ca-chi-chay_735846517_1

Câu cá gì cũng phải sử dụng cục chì, nhờ cục chì rị xuống dây câu mới thẳng được. Câu lure cá lóc dùng chì nặng 100gr là vừa. Câu cắm khỏi cần chì, vì dây câu ngắn.

Mồi câu cá lóc

9a10d2d489f967a73ee8_1

Mồi câu cá lóc nhạy  nhất là mồi nhái bén, nhái bầu (để nguyên con), kế đến là mồi thằn lằn (thạch sùng) hoặc con cá nhỏ . Có thể dùng mồi giả để câu cá lóc cho tiên lợi và dễ dính cá hơn nhé .

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên .Chúc các bạn sẽ có nhưng chuyên đi câu cá đầy vui vẻ và đầy ắp cá trong rổ khi đi về .Nếu bạn thấy hay,hãy Like và chia sẽ nhé.