Các Kiểu Câu Cá

Các kiểu câu cá sông hay câu cá bờ sông là hoạt động câu cá diễn ra trên vùng sông nước, thông thường là người câu đứng trên bờ sông và quăng câu, xả mồi. Câu cá sông được nhiều người yêu thích bởi sự thoải mái, tao nhã của bộ môn câu cá giải trí này. Nhất là đối với những khu vực sông nước , nơi phong phú các loài cá nước ngọt, câu cá sông trở thành thói quen của nhiều người ở đây, vừa là mưu sinh và giải trí.

Các kiểu câu cá

Có hai kiểu câu chính là câu chủ động và câu bị động

  • Câu chủ động là cá đến ăn mồi người câu phải chủ động giật để cá mắc vào lưỡi câu
  • Câu bị động là cá đến ăn mồi và tự mắc vào lưỡi câu người câu chỉ cần kéo cá lên

Câu Lục

Câu lục là 1 trong những kiểu câu đòi hỏi người cần thủ phải có đầy đủ các kỹ năng. Không giống như các kiểu câu khác, câu lục là 1 trong những kiểu câu vô cùng linh hoạt và yêu cầu tập trung cao độ với người chơi môn này. Cách câu lục giờ đây đã được phát triển và đa dạng hơn so với cách câu ngày xưa.

Nhiều năm về trước nhiều cần thủ câu lục chỉ câu ở đầu cần, sử dụng bát cước hoặc các loại máy Fly để câu. Sau đó máy Spinning được du nhập và sử dụng rộng rãi hơn. Từ đó người câu lục có thể câu xa hơn chứ không chỉ gò bó như câu đầu cần gần bờ.

See also  Cần Câu Tư Ba đạt

Kỹ thuật câu lục căn bản

Ngày nay, câu lục phổ biến ở nhiều dạng câu : câu lục giật, câu lục bềnh, câu lục chà bèo……. Lưỡi lục cũng có nhiều dáng lưỡi hơn như: dáng xoài, thúng, tay quỷ, lưỡi hái, mác, mèo ngồi, móng rồng, đuôi ngựa, đĩa bay……mỗi kiểu dáng của lưỡi lục phù hợp cho từng cách câu, độ sâu, độ xa và hợp với người câu.

Câu Lure

Kỹ thuật rê mồi là kỹ thuật chính của câu lure. Cần thủ cần phải luôn cầm cần câu trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Đây là cách câu cá đòi hỏi cần thủ phải khéo léo rê con mồi bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét giống như cách các con mồi bơi trong nước hoặc bơi qua mặt nước.

Chính vì thế, người câu lure phải đứng vững chãi, phía trên đầu gối chân mặt tì cái nạng ở gốc cần, tay mặt thì giữ cần để cần câu nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần. Ngoài ra, để giúp câu lâu không mỏi tay và cảm giác câu không bị ảnh hưởng đến cần thủ thì một cần câu lure sử dụng trong câu lure đầu tiên là phải nhẹ. Khi đó, cá đang ẩn mình dưới làn nước để rình mồi, chợt thấy có con mồi đang ở gần và nhởn nhơ giữa dòng nước, chúng liền phóng theo đớp mồi. Lúc này, cá sẽ dễ dàng bị cắn câu và khi bạn nghe tiếng ‘táp” tức là cá đã đớp mồi, bạn giật cần sẽ được cá.

See also  Máy Câu Antares Dc

Câu Lancer

Câu Lăng xê (Lancer) là một trong những kĩ thuật câu khá phổ biến. Gọi là câu Lăng xê vì câu Lăng xê sử dụng một loại lưỡi câu khá đặc biệt.

Bộ lưỡi câu lăng xê là bộ lưỡi gồm một lò xo và có nhiều lưỡi câu , có từ 3-5 lưỡi câu chính vì có nhiều lưỡi nên khả năng dính cá sẽ cao hơn. Điểm yếu là khó câu với điểm câu có nhiều vật cản ở dưới nước vì có nhiều lưỡi nên khả năng mắc, vướng cũng rất cao

Câu Đài

Câu Đài
câu đài

Kỹ thuật câu cần tay kiểu Đài Loan cách câu tay hoàn toàn mới – hay thường gọi là kỹ thuật câu đài. Điển hình trong “Cách câu chì treo” (hay “Cách câu chì lơ lửng”). Du nhập từ Đài Loan vào Trung Quốc những năm cuối thập niên 80. Đó là kỹ thuật chuyên dành cho câu tay trong các ao hồ, từ đó được mệnh danh là “Câu Đài”. Với sự áp dụng và không ngừng đổi mới. Câu Đài đã phát triển rất nhanh chóng và ngày nay câu Đài. Còn có tên mới là “Kỹ thuật câu thi” Hay chúng ta thường gọi là “Kỹ thuật câu thi đấu”

Cách câu này khi mới du nhập vào Trung Quốc. Đã đánh bại hoàn toàn cách câu truyền thống và tạo nên một trào lưu. Câu tay mạnh mẽ tại Trung Quốc với tốc độ lên cá nhanh gấp 3 – 5 lần. Cách câu truyền thống, thêm vào đó là loại mồi câu có tính sương mù hóa. Đã thu hút cá tới đông như quân Hung Nô. Trãi qua hơn chục năm phát triển, với tài trí người Trung Quốc. Câu Đài đã không ngừng phát triển theo chiều rộng và chiều sâu. Kỹ thuật câu tay của người Trung Quốc ngày nay đã hơn hẳn và bỏ xa các cần thủ Đài Loan.

See also  Thế Giới Đồ Câu - Cần Câu Extra Surf T33 425

Đặc điểm: lưỡi câu nhỏ không ngạnh, dây nhỏ, cần nhẹ; thẻo buộc lưỡi dài, thẻo đôi so le và chì treo lơ lửng; phao câu Đài có cây đuôi phao thường nhỏ và có kỹ thuật chỉnh phao độc đáo.